#1 Cẩm nang xây nhà (tất tần tật từ A-Z) để dành cho chủ nhà

Xem Cùng Phúc Lâm #1 Cẩm nang xây nhà (tất tần tật từ A-Z) để dành cho chủ nhà

“An cư lạc nghiệp” là chân lí muôn đời. Từ xưa đến nay việc xây nhà luôn luôn là điều quan trọng không kém chuyện “kiếm miếng cơm”. Bởi nhà ở không chỉ là nơi che mưa nắng và nóng mà vẫn còn là chốn đi về của con người ta và thế hệ con cháu. Xây nhà dựng cửa không lệch, vững chãi vì thế mà trở thành niềm mong ước của tất thảy. Nhưng, việc xây nhà không phải chuyện ngày một ngày hai mà xong được. Cần phải lập kế hoạch xây nhà, thực thi với nhà thiết kế, … Điều đó khiến không ít gia chủ rơi vào cảnh rối như tơ vò.

Chính vì vậy, cẩm nang xây nhà mà Phúc Lâm chia sẻ trình bày sẽ gợi ý lộ trình, kế hoạch rõ ràng, tỉ mỉ giúp quý doanh nghiệp nắm vững trước, trong và sau khi xây nhà cần phải đảm bảo bị những gì, chuẩn bị như thế nào. Trước hết, việc cần thiết trước hết chính là lập kế hoạch xây nhà.

Bước 1 – Lập Kế Hoạch Xây Nhà

Cẩm nang xây nhà (Phần 1) Lập Kế Hoạch Xây Nhà
Cẩm nang xây nhà (Phần 1) Lập Kế Hoạch Xây Nhà

1. Xác định nhu cầu và công suất sử dụng trước lúc lập kế hoạch xây nhà

Đây là trong số những bước quan trọng nhất nhưng mọi người thường hay bỏ qua hoặc xem nhẹ. Nhưng đoạn này sẽ là nền tảng để công việc tiếp theo được tiến hành.

Nhu cầu xây nhà của mỗi người là khác nhau và cũng từng thời điểm mà chính người xây nhà sẽ có nhu cầu sửa chữa hoặc xây mới cho thích hợp. Chính vì vậy quý doanh nghiệp cần phải nghiên cứu, suy nghĩ kĩ và xác định đúng đắn mục tiêu sử dụng của ngôi nhà mà mình sắp xây là gì, nó được sử dụng để ở, để vừa sinh sống vừa kinh doanh, để thương mại hay cho thuê trọ, hoặc chỉ là nơi để nghỉ dưỡng khi đến tuổi hưu hoặc cuối tuần nghỉ làm muốn tìm nơi yên bình. ngay bên cạnh đó cũng phải xem xét vấn đề là tiến hành xây nhà để sửa chữa, nâng cấp vì nhà đã cũ kĩ hay muốn có không gian sống thoải mái, mới mẻ cho những thành viên trong hộ gia đình. Ngoài ra quý doanh nghiệp cũng cần phải nghĩ đến những thay đổi trong tương lai mà cần đến sự thực thi nhà như con to lên cần phòng riêng hoặc hộ gia đình có thêm thành viên mới là con dâu, con rể, cháu nội, cháu ngoại,…

Xác định nhu cầu và công năng sử dụng
Xác định nhu cầu và công suất sử dụng

Sau khi đã suy nghĩ về mục đích sử dụng xây nhà, quý doanh nghiệp nên nhăc nhở về những nhu cầu cơ bản của một ngôi nhà như diện tích xây dựng, số lượng phòng ốc, vị trí của mỗi phòng, những tiện ích thêm như gara, vườn cửa, hồ bơi, sân thượng,…để thích hợp với diện tích đất, quy mô hộ gia đình, vị trí tọa lạc,…

Vì cùng chung sống dưới một mái nhà nên những thành viên trong hộ gia đình cũng sẽ có những yêu cầu về không gian sống sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Vì vậy, những vấn đề trên cần đưa ra bàn luận chung với mọi người sao cho những ý kiến được cân bằng nhất ý, để đảm bảo ngôi nhà trong tương lai sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc như tiện ích cho tất cả những thành viên.

2. Lập kế hoạch tài chính xây nhà

trước lúc xây nhà không lệch quý doanh nghiệp sẽ phải suy nghĩ về tài chính khi thực thi. Ngoài những hộ gia đình đã đủ nguồn lực tài chính thì với hàng chục ngàn con người ta, đây sẽ là vấn đề rất quan trọng. sở dĩ quý doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tất cả khó khăn khi tiền nong bước đầu có thêm nhiều phát sinh. Lúc đó để có đủ tài chính tiếp tục công việc hoàn thiện khu nhà ở, quý doanh nghiệp phải bù đắp thêm một lượng tiền nữa. Do đó quý doanh nghiệp sẽ phải đối mặt những vấn đề khác như vay và trả lãi vay cho ngân hàng theo định kỳ, cũng có thể là quý doanh nghiệp sẽ phải thâm dụng vào quỹ tiền tiết kiệm của mình, đến khi làm việc ngôi nhà thì tiền để dành cho những việc chi tiêu khác không còn,… Chính vì vậy mà quý doanh nghiệp cần xây dựng một kế hoạch tài chính tương đối đúng đắn để giảm thiểu tiền nong phát sinh tối thiểu có thể.

Lập kế hoạch tài chính xây nhà
Lập kế hoạch tài chính xây nhà

2.1. những khoản mục tiền nong xây nhà

Để xây một nơi nhà ở hoàn thiện, cần chuẩn bị rất nhiều công đoạn. Cũng chính vì thế mà tiền nong bỏ ra cho những công đoạn đó cũng rất nhiều. Sau đây là những tiền nong có liên quan trực tiếp và gián tiếp cho việc xây nhà:

– tiền nong tháo dỡ nhà cũ (nếu như quý doanh nghiệp có)

nếu với trường hợp xây nhà mới thì sẽ không cần quan tâm đến tiền nong này nhưng nếu này đó là nhà quý doanh nghiệp mua cũ thì không thể không tính đến. Nhất là nếu với những ngôi nhà quá cũ, không thể cải tạo lại thì phương án dỡ bỏ là phương án tối ưu. Chính vì thế mà quý doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm công sức, tuổi thọ và tiền bạc để phá dỡ nhà cũ. hàng chục ngàn con người ta thường bỏ qua tiền nong này nên việc tăng tiền cho xây nhà là thường xuyên gặp.

tuy vậy cũng có vài trường hợp khi quý doanh nghiệp phá dỡ nhà sẽ có thêm một khoản thu nho nhỏ. này đó là một vài đồ cũ trong nhà quý doanh nghiệp vẫn còn giá trị sử dụng (cửa đi, sổ, thép phế liệu, tole, bàn ghế,…) sẽ được những đơn vị, những xưởng thu mua đồ cũ mua lại để sửa chữa và tái sử dụng.

– tiền nong gia cố móng (nếu như quý doanh nghiệp có)

Phần móng là một bộ phận rất quan trọng của khu nhà ở vì nó chịu toàn bộ sức nặng và chống đỡ cho toàn khu nhà ở. tiền nong này chỉ có thêm khi nhà của quý doanh nghiệp được xây dựng trên nền đất yếu. Nếu phần móng của quý doanh nghiệp làm đơn giản như móng băng một thì tiền nong được tính toán một cách đơn giản là lấy 50% x diện tích tầng một x đơn giá phần thô. tuy vậy, nếu với móng cọc thì ta còn phải tính thêm số lượng và chiều nhiều năm cọc ngay bên cạnh tiền nong cho nhân công ép cọc nếu quý doanh nghiệp sử dụng móng cọc ép tải. Do đó, chii phí gia cố móng có thể dao động từ vài chục triệu hoặc thậm chí đến hàng trăm triệu đồng tuỳ thuộc vào quy mô công trình và phương án nhân viên kỹ thuật sử dụng.

– tiền nong xin cấp phép xây dựng, làm hoàn công

Nếu bản thân hiểu và nắm rõ quy trình xin giấy phép xây dựng thì sẽ không thể có vấn đề gì. Nhưng nếu quý doanh nghiệp không rõ về phương pháp làm hoặc không hề có đủ tuổi thọ để tự đi làm thủ tục, hoàn công công trình thì quý doanh nghiệp nên thuê một đơn vị, cá nhân tiến hành. Với lại họ thường có chuyên môn và kinh nghiệm hơn nên thủ tục sẽ “đơn giản” và tiết kiệm tuổi thọ hơn.

– tiền nong xây dựng kể cả 2 loại: tiền nong xây dựng cơ bản ( xây thô, đổ sàn và sơn nước) và tiền nong trang trí nội thất (hoàn thiện và trang trí sàn, trần, tường, thiết bị vệ sinh, đồ nội thất, thiết bị gia dụng… )

-tiền nong xây dựng cơ bản được tính dựa vào số m2 xây dựng. Kham khảo mức tiền nong trên m2 của cùng loại nhà gần thời điểm xây nhất. Nên trao đổi và khảo giá những đơn vị xây dựng.

-tiền nong trang trí nội thất có thể trang bị từ từ sau khi ngôi nhà làm việc. Mức trang bị tùy vào tiềm lực tài chính của quý doanh nghiệp.

-Lập kế hoạch tinh tế để không tác động đến tình trạng chi tiêu hiện tại của hộ gia đình. Nên dự trù tiền nong phát sinh thêm từ 10-30% để kịp xoay sở những lúc cần thiết.

-Nguồn tiền xây nhà có thể lấy từ số tiền tích lũy được của hai vợ chồng, sự hỗ trợ từ ba mẹ hai phía.

-Hoặc có thể vay mượn thêm từ anh chị em ruột thịt, quý doanh nghiệp bè thân thiết hay đồng nghiệp.

-Thậm chí, có thể vay từ ngân hàng để làm tiền nong xây dựng.

2.2. tham khảo đơn giá xây nhà

Hiện nay cách tính đơn giản và nhanh nhất cho chủ nhà để có cái nhiều tổng thể về mặt tiền nong của khu nhà ở là tính chi phí xây nhà/ m2 xây dựng. Lưu ý là quý doanh nghiệp phải tính phần diện tích của tất cả phòng ốc trong nhà, kể cả những tầng lầu (nếu như quý doanh nghiệp có) và thậm chí là mái hiên, sân thượng theo phần trăm diện tích. Đây là cách mà đại hàng chục ngàn chủ nhà sử dụng. Thậm chí nhiều đơn vị xây dựng đăng giá cả thực thi lên website của mình để quý khách tiện tham khảo trước lúc liên lạc.

ngay bên cạnh việc chỉ quan tâm đến giá xây nhà thì quý doanh nghiệp cũng phải quan tâm đến việc nhà mình làm từ vật liệu gì, làm như thế nào, làm nhà cho thuê, hay nhà nghỉ, nhà trọ, nhà ở rộng to, nhà ở vị trí nào, địa chất có tốt không?,…bời vì có hàng trăm chủng loại vật tư và hàng tỷ chi tiết nhỏ cấu thành nên một ngôi nhà nên giá xây nhà có thay đổi theo nhu cầu sử dụng, quy mô và loại hình xây nhà.

Hiện nay giá xây dựng phần thô sử dụng cho nhà phố và nhà căn nhà tại TP. HCM là : 2.800.000đ >3.500.0000đ/m2 xây dựng (tùy vào yêu cầu & quy mô công trình).

tiền nong xây nhà trọn gói nếu với nhà phố và nhà căn nhà giao động rất nhiều .Từ 4.500.000đ – 7.000.000đ/m2 (tùy quy mô công trình và chủng loại vật tư theo yêu cầu).

2.3. Ước tính tiền nong thực thi xây dựng

Chính vì đây là bước kiến tạo nên ngôi nhà của quý doanh nghiệp đạt mà đến mức hoàn thiện nhất nên tiền nong cho phần này cũng rất nhiều và phải tính toán kỹ. tiền nong loại này gồm:

tiền nong tư vấn thiết kế (để có được bản vẽ nhân viên kỹ thuật thực thi)

– tiền nong thực thi xây dựng

– tiền nong giám sát ( hoặc chủ nhà tự giám sát).

Cách tính thông dụng hiện nay là mọi người thường lấy m2 sàn xây dựng nhân với đơn giá 1m2, cách tính này chỉ tương đối, cách tính đúng đắn nhất là quý doanh nghiệp nên yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế lập đơn giá theo dự toán chi tiết những hạng mục.

Xem thêm về xây dựng tại đây

2.4. Ước tính tiền nong sắm sửa những thiết bị hoàn thiện cho khu nhà ở

tiền nong sắm sửa những thiết bị hoàn thiện cho khu nhà ở thường là tiền nong trang trí nội thất hoặc đồ gia dụng hộ gia đình như thiết bị phòng tắm giặt, bếp ga, bếp năng lượng điện, máy lạnh, bàn ghế sofa, đèn trang trí, rèm cửa, gạch ốp ốp lát, sàn gỗ,… quý doanh nghiệp nên tách riêng của phí này vì đây là phần dời và tuyệt đối có thể được trang bị sau khi ngôi nhà làm việc. tuổi thọ trang bị thêm những đồ này không phụ thuộc vào tuổi thọ xây nhà mà là phụ thuộc vào ý thích của quý doanh nghiệp về không gian nội thất được bài trí như thế nào. tuy vậy, tiền nong hoàn thiện này có giá thông thường khoảng 2 triệu/m2 ~ 5triệu/m2 xây dựng.

2.5. Ước tính tiền nong phát sinh

Thực tế bản kế hoạch chi tiết đến thế nào thì khi xây nhà luôn có tiền nong phát sinh. Vì vậy mức dự trù tiền nong phát sinh hợp lý nhất, vừa giải quyết được những vấn đề nằm ngoài kế hoạch, vừa giữ được nguồn lực tài chính là từ 10- 30% số tiền. Với khoản dự phòng đó quý doanh nghiệp có thể yên tâm hơn khi trao đổi nhu cầu của mình với thiết kế sư và nhà thầu thực thi.

3. Phong thủy trước lúc xây nhà

Phong thủy trước khi xây nhà
Phong thủy trước lúc xây nhà

Phong thủy là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm để ngôi nhà được bình yên, như ý và mọi người hạnh phúc, vui vẻ. Chuẩn bị trước những kiến thức phong thủy sẽ giúp đỡ cho quý doanh nghiệp tránh trường hợp phải phá đi xây dựng lại. Công việc cần xem xét phong thủy kể cả sắp xếp vị trí những phòng, cổng, cửa và hướng nhà, hướng bếp, hướng ban thờ, phòng ngủ, đường nước vào và ra đúng với nguyên tắc phong thủy. Thiết kế phong thủy trước cũng là việc lựa lựa chọn được những số đo đẹp cho cửa cổng, cửa chính, cửa phụ, khung cửa sổ, ban thờ theo cung tốt của thước Lỗ Ban, sao cho lấy được những số đẹp mang lại gặp dịp tốt.

Ngoài ra quý doanh nghiệp cũng cần xem ngày giờ động thổ và xem tuổi của người đứng ra làm nhà có hợp phong thủy hay không. Trong trường hợp bắt buộc phải tiến hành xây dựng khi chủ nhà không được tuổi thì có thể mượn tuổi người khác cho thích hợp. tuy vậy việc mượn tuổi để xây nhà là một biện pháp thiên nhiều về tâm lý, cho nên mọi chuyện tốt xấu vẫn tồn tại thể sẽ xảy ra với chủ nhà chứ không cần phải vì mượn tuổi mà xảy ra với người kia.

Ngoài ra, cũng cần xem xét tuổi thọ khi khởi công. Nếu lựa chọn được ngày, giờ đẹp thì những tác động xấu đến ngôi nhà có thể giảm đi nhiều. Chủ nhà cũng có thể nhờ một người nào đó trong hộ gia đình hay quý doanh nghiệp bè (có tuổi không phạm vào kỵ năm nay thay mặt trong lúc quan trọng như đổ móng, đổ trần…) nhưng tốt nhất vẫn nên mời một thầy phòng thủy về làm. Sau khi đã lựa lựa chọn được ngày giờ khởi công hợp lý, cần tiến hành tổ chức lễ động thổ.

Rõ ràng, trước lúc liên lạc với đơn vị thiết kế nhà thì bất kỳ gia chủ nào cũng cần lập kế hoạch xây nhà ví dụ, tỉ mỉ. chỉ có thiếu đi một bước thôi cũng đủ khiến gia chủ khó xoay sở nếu rắc rối trong quá trình tiến hành xây nhà nảy sinh. Bằng việc cẩn trọng lập kế hoạch xây nhà đẹp đáp ứng yêu cầu công suất, nhu cầu sử dụng tuyệt đối trong tầm tay và túi tiền của mỗi hộ gia đình.

Bước 2 – thực thi với nhà thiết kế

Cẩm nang xây nhà (phần 2) - Làm việc với nhà thiết kế
Cẩm nang xây nhà (phần 2) – thực thi với nhà thiết kế

Sau khi đã lập kế hoạch xây nhà với những công đoạn xác định nhu cầu sử dụng, dự tính trước tiền nong như tiền nong phát sinh (nếu như quý doanh nghiệp có) hay phong thủy nhà ở thì gia chủ cần tiến hành ngay đến bước thứ hai không kém phần quan trọng: thực thi với nhà thiết kế. Tại sao phải thực thi với nhà thiết kế trước? Điều này có giúp ích gì cho quá trình xây nhà hay không? … Là những thắc mắc mà bất kỳ ai cũng sẽ nảy ra ngay trong đầu. Nếu “nhảy cóc” qua đoạn này, nguy cơ quý doanh nghiệp phải đối mặt với những tình hướng rủi ro là rất cao. Cùng tìm hiểu xem thực thi với nhà thiết kế có vai trò gì mà Phúc Lâm lại khuyến khích quý doanh nghiệp quan tâm trong cẩm nang xây nhà đến thế nhé?

1. Vai trò của công tác thiết kế

Mặc dù quý doanh nghiệp đã nhìn thấy nhiều khu nhà ở đẹp khác của người thân, quý doanh nghiệp bè và yêu cầu nhà mình sẽ xây dựng như vậy. tuy vậy mỗi người, mỗi hộ gia đình đều có một phong cách sinh hoạt khác nhau, sở thích khác nhau, chưa kể đến yếu tố phong thủy của chủ nhà cũng khác nhau nên không thể sử dụng nguyên thiết kế của những người đã làm để mang vào thực thi nhà của mình. quý doanh nghiệp cần có một thiết kế nhà riêng thích hợp với quý doanh nghiệp nhất.

ngay bên cạnh đó, nếu với tất cả người việc xây một nơi nhà ở là cả một tài sản mà họ đã dành ra nhiều năm để tích góp xây dựng. Nên khi xây xong, quý doanh nghiệp không thấy ưng ý hoặc ngôi nhà không như mong đợi thì quả thật là điều đáng tiếc…. này đó là trong số những lí do quý doanh nghiệp phải có công tác thiết kế trước lúc tiến hành thực thi.

Thêm một điều nữa là mặc dù quý doanh nghiệp có thể nắm vững kiến thức xây nhà nhưng quý doanh nghiệp không phải thuộc người trong ngành xây dựng, nên không lệch không thể có kiến thức chuyên sâu về thiết kế sao cho vừa phân bổ tiền nong một cách hợp lý nhất vừa giúp nhà có tính thẫm mỹ cao. Có công tác thiết kế trước lúc tiến hành xây nhà sẽ giúp đỡ cho quý doanh nghiệp hình dung ra được ngôi nhà cần làm và chuẩn bị những gì. Với sự hỗ trợ của những thiết kế sư và nhà thầu thực thi, không lệch quý doanh nghiệp sẽ sở hữu một ngôi nhà đúng như mơ ước.

2. Hình thành ý tưởng trước lúc xây nhà

Đi tìm ý tưởng xây nhà thực sự không quá khó. quý doanh nghiệp có thể tham khảo nhà của hàng xóm, người thân hoặc quý doanh nghiệp bè. Với sự tiến lên của mọi công nghệ như hiện nay quý doanh nghiệp cũng có thể tham khảo trên những trang web, fanpage, sách báo chuyên ngành để có kiến thức ổn định về thiết kế và phong cách nội thất…tuy vậy, đừng quá tham lam khi muốn gom tất cả những cái đẹp ở những ngôi nhà khác vào ngôi nhà của quý doanh nghiệp, bởi mỗi ngôi nhà được thiết kế trên sự hài hòa tổng thể.

Hình thành ý tưởng trước khi xây nhà
Hình thành ý tưởng trước lúc xây nhà

Việc quý doanh nghiệp kết hợp như trên sẽ khiến ngôi nhà của mình vừa không hề có điểm nhấn vừa không tạo được sự nhất quán, trong ngôi nhà rất mất cân đối. Điều này sẽ khiến không gian sống trở nên rối rắm, thiếu tính hợp lý và mất mỹ quan. Thay vì vậy hãy trao đổi ý tưởng của mình với thiết kế sư. Họ sẽ cho quý doanh nghiệp những gợi ý hoặc lời khuyên và quý doanh nghiệp có thể cần đến chúng để hoàn thiện ý tưởng về ngôi nhà của mình ,giúp ngôi nhà đạt được mỹ quan.

3. Nội dung của một hồ sơ thiết kế

3.1. Bản vẽ thiết kế thiết kế

– Bản vẽ mặt phẳng vị trí, tổng thể (xác định nhà nằm trên khu đất nào, nhà phố, chia lô hay nông thôn).

– mặt phẳng: là bản vẽ gồm tất cả những mặt phẳng tầng nhà, diễn tả đây đủ công suất, vị trí đến những chi tiết với kích thước đầy đủ. Nhìn xuống không gian phía trong sau khi theo mặt cắt ngang. Mặt phẳng cắt thường lấy cách mặt sàn khoảng 1.5 m. tương tự như ta nhìn từ trên trần nhà xuống.

 • mặt phẳng tầng 1 (hay trệt)
 • Mặt bằng tầng 2 (hay lầu 1)
 • mặt phẳng mái
Mặt bằng
mặt phẳng

Nguồn: https://qph.fs.quoracdn.net/

– Mặt cắt

Mặt cắt: là bản vẽ thể hiện phần nhìn thấy sau khi đã và đang được cắt một không gian theo chiều đứng. Với mặt cắt sẽ giúp đỡ cho cho đội thợ hình dung được từng ngõ ngách chi tiết như chi tiết sàn, sàn tầng có những lớp gì? sàn mái gồm có lớp gì? sàn tầng 1 có những lớp gì?

 • Mặt cắt dọc
 • Mặt cắt ngang
Mặt cắt
Mặt cắt

Nguồn: thietkethicongnhadep

– Mặt đứng: là bản vẽ thể hiện hình thể bên ngoài của ngôi nhà.

 • Mặt đứng chính
 • những mặt đứng bên
Mặt đứng
Mặt đứng

Nguồn: Thietkenhadepmoi

 Chi tiết thang (gồm có mặt phẳng, mặt cắt, chi tiết bậc thang và lan can)

– Chi tiết vệ sinh

 Chi tiết cửa

– những chi tiết trang trí (bậc tam cấp, đầu cột, phào chỉ, đắp, chi tiết mái , giàn hoa bê tông,…)

Phần bản vẽ chi tiết thiết kế ( chi tiết thang, trang trí, bậc tam cấp,..) diễn tả những chi tiết thiết kế một cách rõ nét và kĩ lưỡng hơn. Tại đây ghi chú đầy đủ những lớp kết cấu và chỉ định vật liệu thực thi.

3.2. những bản vẽ kết cấu

– Kết cấu móng, chi tiết móng: sẽ giúp đỡ cho cho đội thực thi định vị được vị trí đặt móng, giằng móng với nhau và kích thước cơ bản của móng. Ngoài ra, còn có thêm định vị cột dầm sàn và những chi tiết của từng cấu kiện.

– Kết cấu sàn bê tông những tầng, sàn mái

– Kết cấu những khung

– Kết cấu đan thang

– Kết cấu những chi tiết lanh tô cửa, vòm cuốn

3.3. những bản vẽ cấp năng lượng điện

– năng lượng điện mặt phẳng những tầng

 • Thiết kế năng lượng điện chiếu sáng
 • Thiết kế ổ cắm
 • Thiết kế internet
 • Thiết kế truyền hình cáp
 • Thiết kế năng lượng điện thoại
 • Thiết kế sơ đồ năng lượng điện thông minh (nếu như quý doanh nghiệp có)

– Sơ đồ nguyên lý phân phối năng lượng điện

– Thông kê vật liệu năng lượng điện.

3.4. những bản vẽ cấp – thoát nước

những bản vẽ cấp nước, gồm có:

– mặt phẳng cấp nước những tầng

– Sơ đồ cấp nước những khu vệ sinh, toàn nhà

– Thông kê vât liệu nước.

những bản vẽ thoát nước, gồm có:

– mặt phẳng thoát nước những tầng

– Sơ đồ thoát nước những khu vệ sinh, toàn nhà (chỉ rõ hướng tho ra ngoài công trình)

– Thống kê vật liệu, vật tư thoát nước.

3.5. Bảng tổng dự toán kinh phí xây dựng

Bảng tổng dự toán kinh phí xây dựng, gồm:

– Phần thống kê khối lượng vật liệu

– Giá cả sử dụng

– Giá thành từng hạng mục công trình

– tiền nong phát sinh có thể trong quá trình xây dựng

– Giá trị nhân công

– Giá trị máy thực thi

Tóm lược lại sơ bộ một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ kể cả: Bản vẽ phần thiết kế, bản vẽ phần kết cấu, bản vẽ phần năng lượng điện, phần nước và bảng dự toán kinh phí.

4. Cách lựa chọn nhà thiết kế

Cách lựa chọn nhà tư vấn thiết kế
Cách lựa chọn nhà tư vấn thiết kế

Bất kể lĩnh vực hay ngành nghề gì cũng vậy, việc đánh giá tay nghề và năng lực của một người sẽ thông qua số năm kinh nghiệm người đó có được, nhà tư vấn thiết kế cũng không phải là ngoại lệ. Trong thiết kế nhà, công việc tuy không quá phức tạp nhưng khó ở chỗ người thiết kế phải đưa ra một bản vẽ sao cho những tiện ích, công suất vẫn phải đảm bảo, đem lại cảm xúc tiện nghi cho chủ nhà dù không gian có như thế nào đi nữa. Không gian càng chật hẹp, người thiết kế phải càng phải có tay nghề cao.

ngay bên cạnh đó, người làm tư vấn thiết kế còn phải có kinh nghiệm thực tế công trình xây dựng. Bởi một bản thiết kế nhà trông có vẻ “ổn” nhưng chưa chắc có thể thực thi được. Phải có thêm kinh nghiệm thực tế của thiết kế sư mới  đảm bảo được ý tưởng trên giấy vẽ là có năng lực thực thi trên thực tế.  Người có kinh nghiệm thực thi ở công trình xây dựng sẽ hiểu biết nhiều về những loại vật liệu, am hiểu những loại địa hình, thời tiết,  biết được mẫu thiết kế như thế nào là thích hợp nhất, chính vì vậy mẫu thiết kế của họ có tính khả thi cao, khá thành công.

Như đã đề cập ở trên, yếu tố phong thủy là vấn đề vô cùng quan trọng khi xây nhà. Vì vậy mà người tư vấn thiết kế  sẽ phải thuộc người có kiến thức về phong thủy. sở dĩ chính họ thuộc người chịu trách nhiệm thiết kế thực thi, nên sẽ kiêm luôn việc hỗ trợ chủ nhà trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng, trang trí nội thất sao cho hợp lý, từ đó đưa ra một mẫu thiết kế đạt tiêu chuẩn.

ngay bên cạnh đó, nếu quý doanh nghiệp lựa chọn được nhà tư vấn thiết kế là người địa phương thì càng tốt, vì họ có sự thấu hiểu về vấn đề đất đai, thời tiết, đặc trưng vùng miền nên sẽ mang đến ra những lời khuyên hữu ích về việc xây dựng một ngôi nhà như thế nào là thích hợp. Mặt khác vì họ có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà ở tại địa phương nên họ sẽ tiết kiệm được những lỗi thiết kế không đáng có và giúp quý doanh nghiệp hoàn thiện ngôi nhà của mình hơn.

Ngoài ra, một yếu tố nữa mà nhiều người thường bỏ qua này đó là sự nhiệt tình, tinh tế của một người tư vấn thiết kế. Bởi người như vậy tìm hiểu rất kỹ càng công trình của quý doanh nghiệp, sẽ thấu hiểu yêu cầu, nguyện vọng của quý doanh nghiệp, và nếu như quý doanh nghiệp có vấn đề gì quý doanh nghiệp không vừa ý, họ sẽ sẵn sàng sửa đổi. Không những thế họ cũng sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng những vấn đề xoay quanh bản thiết kế và tự đề xuất phương án khắc phục cần thiết, sao cho bản thiết kế tuyệt đối hoàn hảo nhất. Nhà tư vấn thiết kế có tâm không lệch sẽ luôn đặt chủ nhà lên số một, hiểu và nắm rõ tâm tưu nguyện vọng của chủ nhà.

Để nhà tư vấn thiết kế tiến hành công việc của mình một cách tốt nhất, quý doanh nghiệp nên cung cấp cho họ những thông tin tóm tắt về hộ gia đình, mảnh đất sẽ xây nhà, nhu cầu sở thích của hộ gia đình như cần xây nhà mấy tầng, phòng khách diện tích bao nhiêu, phòng bếp có lối đi riêng hay phải thông qua phòng khách, có sử dụng phòng ăn chung với không gian bếp và cần bố trí tối thiểu cho bao nhiêu người, cần có mấy phòng ngủ, có làm thêm phòng trẻ em không?… Bảng liệt kê càng chi tiết tỉ mỉ, người thiết kế càng có nới bắt đầu để hình dung ra điều kiện sinh hoạt của chủ nhà để từ đó dẫn đến giải pháp thiết kế thích hợp.

Một lưu ý nhỏ về việc thiết kế nội thất trong khu nhà ở (thiết kế trang trí trần, tường, sàn, thiết kế độ sáng, thiết kế mẫu và kiểu dáng trang thiết bị, …) là thực tế chưa cần thiết phải lên ý tưởng ở giai đoạn này, nhưng lên kế hoạch sớm thì có thể giúp khu nhà ở hoàn thiện hơn.

5. Những nội dung cần chuẩn bị khi thực thi với nhà tư vấn thiết kế

Để giúp nhà thiết kế có thể hình dung ra được ngôi nhà mà quý doanh nghiệp yêu cầu, quý doanh nghiệp cần mô tả chi tiết nhu cầu của hộ gia đình như trình bày những ý tưởng trang trí của mình một càng đầy đủ và ví dụ càng tốt.

nội dụng cần chuẩn bị khi làm việc với nhà thiết kế

Nếu như quý doanh nghiệp có thắc mắc hay vấn đề về bản thiết kế thì đừng ngần ngại trao đổi với những thiết kế sư và để được tư vấn kỹ càng và tránh trường hợp hai bên mâu thuẫn, không đồng nhất ý tưởng khi ngôi nhà đã hoàn thiện.

Thêm một lưu ý khi quý doanh nghiệp thực thi với nhà tư vấn thiết kế này đó là hãy bàn bạc trực tiếp với họ về những phong thủy cho nhà quý doanh nghiệp tốt nhất như: hướng nhà, hướng đất, những bố trí những phòng ốc…

Mặc dù thiết kế sư sẽ thiết kế nhà dựa trên yêu cầu của quý doanh nghiệp, tuy vậy, đôi khi ý tưởng của quý doanh nghiệp sẽ không thể thích hợp hoặc không thực thi được, vì vậy quý doanh nghiệp cũng cần lắng nghe lời khuyên của thiết kế sư. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành hơn nên sẽ mang đến ra những ý tưởng thay thế để đảm bảo quá tình thực thi ý tưởng đó được an toàn và làm nổi bật tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. ngay bên cạnh đó, họ còn biết thiết kế sao cho thỏa mãn như cầu sinh hoạt của những thành viên trong hộ gia đình, tối ưu hóa diện tích sử dụng và không gian trở nên hài hòa nhất.

Mỗi gia chủ là một ngịch nghợm, một cái tôi riêng không liên quan gì đến nhau. Không thể áp phong cách thiết kế nhà người này cho một ai đó khác. Chưa kể, phong cách sinh hoạt, sở thích, ngân sách dự trù của mỗi hộ gia đình là không hề giống nhau. Nếu bỏ qua bước thực thi với nhà thiết kế thì rõ ràng, quý doanh nghiệp đã cầm chắc sự phiền toái. Lắng nghe lời khuyên của những chuyên gia về lĩnh vực thiết kế thiết kế, thiết kế nội thất sẽ giúp đỡ cho quý doanh nghiệp cân đối tiền nong, không phát sinh rủi ro, nguy cơ và nhất là tổ ấm sau khi thực thi hoàn thiện đáp ứng tuyệt đối những nhu cầu sinh hoạt của cả hộ gia đình quý doanh nghiệp.

Bước 3 – Giấy phép xây dựng và quy định

Cẩm nang xây nhà (phần 3) - Giấy phép xây dựng và quy định
Cẩm nang xây nhà (phần 3) – Giấy phép xây dựng và quy định

Ai cũng rõ xây nhà vốn là việc cá nhân mỗi hộ gia đình nhưng lại cần thiết phải có giấy phép xây dựng mới đúng pháp luật đặc trưng là loại hình nhà phố, căn nhà ở những đô thị to với mật độ dân cư đông đúc. Gia chủ bỏ qua bước làm thủ tục xin phép xây dựng đồng nghĩa với việc tự rước những rắc rối pháp lý về sau. Có không ít gia chủ đã phải tháo dỡ công trình đang thực thi cũng chỉ vì chủ quan này. Để tránh những phiền phức liên quan về mặt pháp lý, sau khi đã lập kế hoạch xây nhà, thực thi với nhà thiết kế xong đâu đấy, quý doanh nghiệp cần tìm hiểu về thủ tục cấp phép xây dựng để an tâm trong và sau khi xây nhà.

Những gì liên quan đến pháp luật đều là vấn đề rất quan trọng. Chính vì vậy, quý doanh nghiệp phải tìm hiểu về mặt pháp lý như những thủ tục cấp phép xây dựng nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước lúc tiến hành xây nhà, để xác minh quyền sở hữu của mình và tránh được những rắc rối khi sử dụng nhà sau này.

Ngoài ra, và để được phép xây dựng, quý doanh nghiệp phải đảm bảo đủ những điều kiện sau: khu đất phải được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), và được cấp phép xây dựng.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Tùy thuộc vào đối tượng xin cấp phép xây dựng, pháp luật quy định như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng nếu với những công trình xây dựng cấp đặc trưng, cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hoá; công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên những tuyến, trục mặt phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và những công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.

Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng những công trình vướng lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ những đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có rất nhiều quy hoạch xây dựng được duyệt và tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Cấp phép xây dựng nhà
Cấp phép xây dựng nhà

>> Xem thêm chi tiết về xin Giấy phép xây dựng tại đây

Việc xin phép xây dựng nhà không phải chuyện “đao to búa to” nên những gia chủ không nên lấy đó làm phiền muộn. Bằng việc tiến hành từng bước theo trình tự trên, gia chủ tuyệt đối có thể yên tâm về ngôi nhà trong tương lai sẽ không thể vướng vào bất kỳ rắc rối pháp lý nào.

Bước 4 – Chọn nhà thầu thực thi

Cẩm nang xây nhà (phần 4) - Chọn nhà thầu thi công
Cẩm nang xây nhà (phần 4) – Chọn nhà thầu thực thi

Trải qua việc lập kế hoạch xây nhà, thực thi với nhà thiết kế cùng cấp phép xây dựng từ những cơ quan có thẩm quyền, quý doanh nghiệp cần tiếp tục công việc công việc chọn nhà thầu thực thi. Phải nói rằng, tìm nhà thầu thực thi nhà là chuyện không một cách đơn giản gì và dễ gây căng thẳng cho bất kỳ ai có dự định xây nhà. Giữa một “rừng” đơn vị thực thi, quý doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng rối tung rối mù khi không biết đưa ra quyết định như thế nào mới đúng đắn nhất. Và kể cả khi đã ấn định nhà thầu thực thi nhà rồi, nếu không đút túi ngay những kinh nghiệm cần kíp này, quý doanh nghiệp một cách đơn giản vướng phải những phiền toái về sau nhất là khi không biết thảo hợp đồng trước với bên thầu xây dựng. Đừng lo vì Phúc Lâm dành hẳn phần này trong cẩm nang xây nhà để giúp quý doanh nghiệp.

1. Tìm nhà thầu thực thi

hàng chục ngàn con người ta thường tìm nhà thầu thực thi bằng cách hỏi người quen, quý doanh nghiệp bè, nhờ họ mách bảo những đội thầu đã có rất nhiều tiếng. Chính vì nhờ người quen nên thông tin về đội thầu khá tin cậy, tuy vậy không phải ai cũng biết hoặc tìm được nhà thầu uy tín. Ngoài cách đó ra còn nhiều cách thứ hai để tìm kiếm một nhà thầu tốt. trong số số này đó là dựa vào mọi công nghệ thông tin. Hiện nay internet tiến lên rất nhanh và việc tìm kiếm nhà thầu thực thi xây dựng trên hệ thống mạng internet cũng không gặp nhiều khó khăn, tất cả thông tin đầu được cập nhật trên internet. Vấn đề là quý doanh nghiệp nên chịu khó tìm hiểu những công trình họ đã tiến hành, những lời nhận xét về nhà thầu. Làm như vậy quý doanh nghiệp mới tổng hợp được hết thông tin về một nhà thầu tốt mình đang muốn thực thi cùng.

Tìm nhà thầu thi công
Chọn nhà thầu thực thi

2. Những tiêu chí cần phải được đánh giá khi chọn thầu

2.1. Trình độ chuyên môn nhân viên kỹ thuật và kinh nghiệm

Để đảm bảo công trình được thực thi đúng như thiết kế đồng thời mang lại thành phẩm kinh tế cho nhà mình, quý doanh nghiệp nên suy nghĩ và nhăc nhở kỹ lưỡng về việc lựa chọn một nhà thầu có đủ trình độ chuyên môn nhân viên kỹ thuật như kinh nghiệm ổn định. Những nhà thầu có thâm niên trong nghề, có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng nhiều năm, đã từng thực thi nhiều dự án, công trình với mức độ phức tạp khác nhau sẽ là lựa chọn ưu tiên. Vì những nhà thầu như vậy thường rất có uy tín, họ biết phương pháp làm sao cho để giúp chủ đầu tư giảm được những tiền nong thực thi nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng công trình. Và thường người có uy tín cao, sẽ có trách nhiệm cao nên quá trình xây dựng trong phòng quý doanh nghiệp sẽ được theo dõi kỹ lưỡng.

tiêu chí tìm nhà thầu thi công xây nhà
Trình độ chuyên môn nhân viên kỹ thuật và kinh nghiệm là tiêu chí quan trọng số một

Để xét trình độ chuyên môn nhân viên kỹ thuật và kinh nghiệm trong phòng thầu thì quý doanh nghiệp cần nghiên cứu kĩ lưỡng hồ sơ năng lực của đơn vị nhà thầu, những công trình/dự án mà họ đã làm song song với sự biện pháp nhân viên kỹ thuật thực thi công trình mà họ đã sử dụng, về chất lượng nhân lực mà nhà thầu sử dụng,…tất cả những yếu tố đó sẽ giúp đỡ cho quý doanh nghiệp có cái nhìn ví dụ hơn về nhà thầu để đánh giá.

Một gợi ý nhỏ cho quý doanh nghiệp này đó là nếu nhà của quý doanh nghiệp đang muốn xây là nhà phố hoặc nhà đơn giản thì quý doanh nghiệp nên chọn những nhà thầu có quy mô trung bình đang tiến lên trên thị trường, vì trong giai đoạn này nhà thầu sẽ chú trọng việc tiến lên thương hiệu, tiếp cận và tạo lập quý khách, nên họ sẽ chú tâm cho công trình của quý doanh nghiệp để đem lại uy tín, tin cậy.

2.2. Tiến độ thực thi công trình

Những công trình với quy mô khác nhau sẽ có tuổi thọ thực thi khác nhau. Thông thường thường gian thực thi cho nhà phố hoặc nhà ở là 4-5 tháng, với những công trình to hơn thì có thể lâu hơn nhưng không được kéo nhiều năm quá nhiều so với quy định, nếu không sẽ thổi tăng thêm nhiều tiền nong xây dựng, vì dòng tiền cho việc xây nhà rót vào song song với sự tiến độ thực thi. Còn xây dựng thì còn chi. Chính vì vậy, để ngôi nhà của quý doanh nghiệp được làm việc đúng trong khoảng tuổi thọ được phép thì yếu tố lựa chọn nhà thầu cần nhăc nhở thêm này đó là tiến độ thực thi thích hợp…

2.3. Giá cả

Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm khi tìm nhà thầu cho mình. Tâm lý của đại hàng chục ngàn là sẽ đặt yếu tố giá cả lên số một để chọn đơn vị nhà thầu, chọn nhà thầu với mức giá thực thi rẻ nhất. tuy vậy này đó là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Bởi nếu càng rẻ thì năng lực hiện tượng rút ruột công trình sẽ xảy ra. Chưa kể nhiều đơn vị để thu hút được quý khách nên đã đưa ra mức giá rẻ, mặc dù về chất lượng có thực sự tốt hay không thì vẫn không không lệch được. Do đó, không thể lựa chọn nhà thầu dựa vào mức giá rẻ nhất mà phải lựa chọn nhà thầu có mức giá thích hợp, đảm bảo về chất lượng công trình. quý doanh nghiệp hãy dựa vào biện pháp thực thi trong phòng thầu, đội ngũ công nhân, thiết bị máy móc,…để xác định mức giá thích hợp nhất và chọn nhà thầu đáp ứng được tiêu chí đó nhất.

3. những hình thức hợp đồng thực thi

Hiện nay có 3 hình thức thực thi chủ yếu giữa chủ nhà và đơn vị nhận thầu thực thi như sau:

Hình thức trước hết là hình thức xây nhà trọn gói (chìa khoá trao tay). Có nghĩa là chủ nhà giao trả toàn bộ trách nhiệm về vật tư và nhân công xây dựng cho nhà thầu, để nhà thầu làm từ A-Z. Hình thức này được những nhà thầu yêu cầu nhất, mà chủ nhà cũng tiết kiệm được công sức của mình.

Hình thức thứ hai là chủ nhà lo một phần vật tư, nhà thầu lo nhân công và một phần vật tư vướng lại. những phần vật tư chủ nhà lo thường là những thiết bị vệ sinh, thiết bị bếp, gạch ốp ốp lát, sơn bả, thiết bị năng lượng điện, v.v… Với hình thức này thì được nhiefu người lựa chợn hơn sở dĩ chủ nhà vẫn tồn tại thể chủ động trong việc lựa chọn những thiết bị, vật tư với chị phí hợp lý hoặc theo đúng ý thích của mình tuy vậy công sức và tuổi thọ phải bỏ ra nhiều hơn so với hình thứ thứ nhất.

Hình thức đến cuối là chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ vật tư, đội thầu chỉ lo về nhân công. Với những chủ nhà có nhiều tuổi thọ rảnh và cũng có đôi chút kinh nghiệm về lựa chọn vật liệu xây dựng thì mới sử dụng hình thức này. Dĩ nhiên tuổi thọ dành ra để tìm kiếm vật tư sẽ chiếm nhiều hơn nhưng ngược lại sẽ tối giản tiền nong nhất trong 3 hình thức.

4. những điều khoản nên thỏa thuận trong hợp đồng thực thi

trước lúc ký hợp đồng với đơn vị thực thi, quý doanh nghiệp nên yêu cầu nhà thầu đưa ra những giấy tờ chứng minh về năng lực làm việc, năng lực ngành nghề muốn tạo độ tin tưởng và đảm bảo về chất lượng công trình.

Trong hợp đồng, phải quy định rõ về giá cả, phương pháp thực thi, tuổi thọ trả tiền… như những quy định An toàn lao động và bảo hiểm, quy định tuân thủ nội quy sinh hoạt địa phương để đảm bảo giải quyết những vấn đề phát sinh sau này.

Số lượng nhà thầu thực thi như “nấm mọc sau mưa” hiện tại có thể khiến quý doanh nghiệp hoa mắt khi tìm kiếm. Chính vì thế quý doanh nghiệp cần đút túi những bí kíp tuyển chọn nhà thầu thực thi nhà đáp ứng đủ những tiêu chí trên. Chưa hết, sau khi đã “chọn mặt gửi vàng” nhà thầu xây dựng quý doanh nghiệp còn cần thiết phải quan tâm đến hợp đồng, thỏa thuận. Đừng quên những điều khoản nên có trong một hợp đồng với đơn vị thực thi bởi đó là “phiếu thông hành” cho quá trình xây dựng nhà ở của quý doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ, không vướng phải những tranh chấp hay tranh cãi nào trong và sau thực thi.

Bước 5 – Giám sát và quản lý thực thi

Cẩm nang xây nhà (phần 5) - Giám sát và quản lý thi công
Cẩm nang xây nhà (phần 5) – Giám sát và quản lý thực thi

Khi đã chọn nhà thầu thực thi đáp ứng tất cả yêu cầu về năng lực, tiến độ như mức ngân sách dự trù quý doanh nghiệp không thể cứ thế mà giao phó hết trách nhiệm cho đội xây dựng. Ngôi nhà là tổ ấm của hộ gia đình quý doanh nghiệp và sẽ là nơi tất cả mọi người trong nhà nương náu trong khoảng tuổi thọ từ lâu. Chính vì vậy, trong quá trình đơn vị thực thi làm nhiệm vụ của họ, quý doanh nghiệp – chủ nhà cần thiết phải nhờ cậy đơn vị giám sát thực thi chặt chẽ đề phòng những trường hợp sai phạm (nếu như quý doanh nghiệp có) xảy ra. Vậy, việc của đơn vị giám sát, quản lý thực thi nhà là gì? những mức xử phạt vi phạm trong xây dựng nhà ở ra sao? … quý doanh nghiệp cũng cần phải nắm rõ để phối hợp tốt nhất với những bên liên quan trong quá trình thực thi nhà ở.

giám sát thi công giúp hạn chế các tình huống sai phạm (nếu có) xảy ra
Giám sát thực thi giúp tiết kiệm những trường hợp sai phạm (nếu như quý doanh nghiệp có) xảy ra

1. Vai trò của người giám sát thực thi

Người giám sát thực thi có vai trò quản lý, kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình thực thi phương pháp thực thi như về chất lượng trang thiết bị kĩ thuật. Phải đảm bảo từng hạng mục trên công trình được tiến hành đúng tiến độ, đúng phương pháp và đúng như bản vẽ thiết kế và được phê duyệt. Nắm bắt đúng đắn kịp thời những công việc đang diễn ra trên công trường. ngay bên cạnh đó, phải đảm bảo công trình đạt về chất lượng cao bằng cách thường xuyên theo dõi để xử lý những sai sót phát sinh trong quá trình thực thi công trình hoặc đề xuất những giải pháp thành phẩm giúp nâng cao về chất lượng công trình với chủ nhà và nhà thầu thực thi. Ngoài ra, người giám sát thực thi cũng phải có trách nhiệm với việc tuân thủ chặt chẽ những quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Một người có kỹ năng chuyên môn giỏi, trung thực và khách quan trong công việc sẽ là một người giám sát đáng tin cậy, có như vậy, công trình đạt về chất lượng tốt nhất, an toàn và bền vững theo tuổi thọ sử dụng.

Vai trò của người giám sát thi công
Vai trò của người giám sát thực thi

2. Nhật ký thực thi công trình

Để có thể quản lý thông tin như tiến độ của công trình một cách một cách đơn giản và đúng đắn, nhà thầu cần phải lập nhật ký thực thi công trình cho từng gói thầu xây dựng hoặc toàn bộ công trình xây dựng. nếu như quý doanh nghiệp có nhà thầu phụ tham gia thì tổng thầu hoặc nhà thầu chính thoả thuận với nhà thầu phụ về việc lập nhật ký thực thi xây dựng nếu với phần việc do nhà thầu phụ tiến hành.

nhật ký công trình
Nhật ký công trình giúp quản lý tiến độ công trình tốt nhất

Nội dung chủ yếu của Nhật ký thực thi xây dựng kể cả:

– Diễn biến điều kiện thực thi (nhiệt độ, thời tiết…..), số lượng nhân công, thiết bị do nhà thầu huy động, những công việc xây dựng được nghiệm thu hàng ngày.

– Mô tả chi tiết những sự cố, hư hỏng, tai nạn lao động, những vấn đề phát sinh khác và biện pháp khắc phục, xử lí trong quá trình thực thi (nếu như quý doanh nghiệp có).

– những kiến nghị trong phòng thầu, giám sát thực thi xây dựng (nếu như quý doanh nghiệp có).

– Ý kiến về việc giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi của những bên có liên quan.

3. một vài điểm quan trọng cần kiểm tra khi thực thi

Một lưu ý về việc kiểm tra là không phải chỉ được tiến hành khi ngôi nhà được xây xong hay trong quá trình hoàn thiện mà cần phải được tiến hành một cách thường xuyên, xuyên suốt trong tuổi thọ thực thi, xây dựng nhà.

kiểm tra khi thi công
Kiểm tra khi thực thi

Kiểm tra khối lượng, về chất lượng, quy cách và kiểu dáng ngôi nhà là điều kiểm tra quan trọng nhất. ngay bên cạnh đó chủ nhà nên cùng bộ phận giám sát và chủ thầu kiểm tra, đối chiếu lại bản vẽ và những nội dung phát sinh thật chi tiết khi công trình làm việc hoặc trước lúc nhận giao trả theo hợp đồng đồng thời kiểm tra tinh tế theo từng hạng mục thực thi. Tất cả đều trên tiêu chí kiểm tra đúng và đủ.

một vài nội dung quan trọng phải kiểm tra là:

– Kiểm tra những điều kiện khởi công công trình xây dựng theo từng quy định pháp luật hiện hành.

Kiểm tra năng lực nhà thầu

+ Kiểm tra năng lực của đội thực thi xây dựng.

+ Kiểm tra nguồn gốc – về chất lượng của những thiết bị phục vụ công tác thực thi có đảm bảo an toàn hay không.

+ Kiểm tra, giám sát quy trình quản lý về chất lượng công trình của bộ phận thầu thực thi.

Kiểm tra về chất lượng vật liệu xây dựng:Tiến hành thử nghiệm về chất lượng vật tư, cấu kiện công trình có thích hợp với tiêu chuẩn hay không, có đúng mẫu mã, về chất lượng, quy cách sản phẩm như đã đặt trước đó. Nếu về chất lượng không đảm bảo thì chủ nhà và đơn vị tư vấn thiết kế phải ngồi cùng nhau đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra số lượng vật tư cần thiết có đủ cho công trình.

– Kiểm tra quá trình thực thi

+ Đơn vị giám sát thực thi phải làm việc tốt nhiệm vụ giám sát chặt chẽ quá trình thực thi trong phòng thầu

+ Như đã nói trên, mọi thành phẩm kiểm tra phải được ghi vào biên bản và nhật ký thực thi.

+ Nếu phát hiện sai sót về thiết kế hoặc thực thi thì phải liên lạc chủ nhà để báo cáo ngay và cùng phối hợp với nhà thầu để thay đổi kịp thời. Trường hợp những vấn về, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi như vậy.

+ Một nội dung cần tiến hành tốt, liên quan đến yếu tố đạo đức này đó là công tác tiến hành an toàn lao động.

Trong quá trình kiểm tra công trình cần lưu ý phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ về yêu cầu về chất lượng công trình, nếu như quý doanh nghiệp có vấn đề trong quá trình kiểm tra phải báo lại ngay cho bên thực thi để có phương án khắc phục lại cho đúng yêu cầu. Thêm vào này đó là cần có biên bản hoặc biểu mẫu trong quá trình kiểm tra theo từng giai đoạn và từng hạng mục thực thi.

Mách quý doanh nghiệp: Biên bản kiểm tra xây dựng công trình kể cả tên biên bản được ghi rõ ràng song song với sự này đó là tên công trình, hạng mục và địa điểm xây dựng được ví dụ chi tiết nhất. Trong biên bản kiểm tra có thành phần tham gia, kể cả đại diện giám sát công trình, nhà thầu, chủ đầu tư.

Giai đoạn này nếu như tìm được tiếng nói chung giữa quý khách và chủ thầu thì việc nghiệm thu và hoàn công công trình sẽ diễn ra một cách nhanh gọn và thuận tiện.

Trong trường hợp phát sinh mâu thuẫn, gia chủ cần chuẩn bị giấy tờ cơ bản và những việc phải làm để trước lúc đưa ra yêu cầu với nhà thầu thì cần dựa trên nới bắt đầu để thuyết phục làm lại một phần nào khi quý doanh nghiệp không vừa ý.

Nếu bất kỳ khó khăn gì, Nhà thầu/ thiết kế Sư cần phải hội ý với chủ nhà ngay lập tức, nên tiết kiệm tự mình quyết định nếu vẫn còn có thêm thể tham khảo được ý kiến của chủ nhà ( và ngược lại).

4. Xử phạt khi vi phạm trong xây dựng nhà ở

Khi xây nhà quý doanh nghiệp cũng nên biết về những quy định xử phạt khi vi phạm trong xây dựng nhà ở để tránh hoặc khắc phục. Ví dụ mức xử phạt nếu với việc xây dựng nhà ở vượt quá chỉ giới xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng và buộc tháo dỡ công trình xây dựng.

Còn nếu với vi phạm xây nhà mà không hề có giấy phép thì sẽ phạt tiền từ mức 3.000.000 đến 5.000.000 đồng nếu với nhà ở nông thôn hoặc từ 15.000.000 đên 20.000.000 đồng nếu với trường hợp nhà ở thành thị.

Mức xử phạt nếu với hành vi tổ chức thực thi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp nếu với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu với xây dựng nhà ở nông thôn; phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu với xây dựng nhà ở đô thị; phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – nhân viên kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Quá trình thiết kế hay thực thi nhà đều quan trọng như nhau. Trong đó, giai đoạn thực thi kéo nhiều năm nên rất cần gia chủ đặt nhiều sự quan tâm nhất là phải chọn đội ngũ giám sát, quản lý thực thi nghiêm ngặt theo sát nhà thầu thực thi để đề phòng những sự cố, sai phạm như xử lý kịp thời. Vai trò của người giám sát, quản lý thực thi vô cùng quan trọng và cần thiết phải có khi xây nhà. Hơn thế nữa, giám sát quản lý thực thi phải đảm bảo xử lý những vi phạm trong xây dựng nhà ở đúng quy định pháp luật để mang tính răn đe. Với công việc kiểm tra thực thi cùng những lưu ý khi viết nhật ký thực thi công trình.

Bước 6 – Tiến hành thực thi xây dựng

Cẩm nang xây nhà (phần 6) - Tiến hành thi công xây dựng
Cẩm nang xây nhà (phần 6) – Tiến hành thực thi xây dựng

công việc chuẩn bị đã hoàn tất cũng là lúc tiến hành thực thi nhà. Trước đó, quý doanh nghiệp cần đảm bảo những công việc từ lập kế hoạch xây nhà, thực thi với nhà thiết kế, làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng, chọn nhà thầu thực thi cùng quan tâm đến đội ngũ giám sát, quản lý thực thi công trình. Có làm việc công việc này giai đoạn tiến hành thực thi nhà ở vừa mới được suôn sẻ, giảm thiểu rủi ro, không phát sinh thêm tiền nong. Bước tiến hành thực thi vô cùng quan trọng bởi đoạn này chiếm khoảng tuổi thọ nhiều nhất của tất cả mọi người trong nhà thầu thực thi lẫn gia chủ. Chính vì vậy, tìm hiểu những công việc trong đoạn này là điều cần kíp mà chủ nhà nào cũng cần phải nắm kỹ càng. Thế, tiến hành thực thi kể cả những công đoạn nào, tiến hành ra sao?

1. Chuẩn bị mặt phẳng

Chuẩn bị mặt bằng
Chuẩn bị mặt phẳng – Ảnh minh họa

– Từ đoạn này, trách nhiệm công việc sẽ thuộc về nhà thầu xây dựng, tuy vậy chủ nhà cũng cần phải thấu hiểu để có thể kiểm soát được về chất lượng và tuổi thọ thực thi.

– Việc chuẩn bị mặt phẳng kể cả việc làm sạch, phát quang mặt đất, giải toả nhà và kết cấu xây dựng cũ, vận chuyển phế thải đổ đi. Sau khi chuẩn bị mặt phẳng, đội thợ xuất phát vào công tác làm nền móng. Việc làm nền kể cả những công việc: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất, gia cố nền (nếu cần thiết). Việc gia cố nền hiện tại có hai hình thức chủ yếu là ép cọc tre hoặc ép cọc bê tông. Cọc tre thường là những đoạn tre nhiều năm 2-2,5m, ép bằng búa tạ xuống nền đất với mật độ khoảng 30 cọc/m2. mục đích sử dụng của việc ép cọc tre là làm nén chặt phần nền đất dưới chân công trình, tạo một điểm tỳ cho phần móng nhà.

2. Ép cọc

Ép cọc
Ép cọc

Ảnh: Epcoctruongtam

– nếu với những khu đất làm trên ao hồ lấp, để đảm bảo an toàn, cần tiến hành việc khoan ép cọc bê tông cốt thép. Cọc bê tông cốt thép cho nhà dân thường là loại có tiết diện 200×200 hoặc 250×250, mỗi đoạn nhiều năm từ 2-3m, kể cả một đoạn thân và một đoạn mũi cọc. những cọc bê tông này thường được đổ sẵn, vận chuyển đến công trường bằng xe tải, sau đó dùng máy ép cẩu lên và ép xuống đất.

– Có hai loại máy ép cọc là máy ép neo và máy ép tải. Ép neo đạt tải trọng thấp (khoảng 20 – 40 tấn/đầu cọc), thích hợp với những công trình quy mô nhỏ, ép tải đạt tải trọng cao hơn (trên 40 tấn/đầu cọc), thích hợp với những công trình quy mô to hơn. Lưu ý là những loại máy ép thường sử dụng công suất năng lượng điện 3 pha, nên chủ nhà cần lưu ý chuẩn bị sẵn nguồn năng lượng điện cho nhà thầu. Khi làm hợp đồng ép cọc bê tông, chủ nhà cần làm rõ với nhà thầu về những thông số cọc như mác bê tông, chủng loại thép, … vì những cọc được đúc sẵn nên dễ sẽ dễ có trường hợp trục lợi làm khác đi. Khi vận chuyển cọc đến chân công trình, chủ nhà cần tiến hành kiểm tra tại hiện trường về chất lượng của bê tông và thép theo hình thức ngẫu nhiên để tránh trường hợp cọc thiếu tính tiêu chuẩn làm tác động đến về chất lượng của công trình xây dựng.

– Khi ép cọc xuống đất, do địa chất nền đất không đồng đều, nên có chỗ cọc xuống sâu, chỗ xuống nông, nên xảy ra hai trường hợp là ép âm và ép dương. Cần làm rõ giá cả với nhà thầu trong mỗi trường hợp ép âm hoặc ép dương. Chủ nhà cũng cần buộc nhà thầu làm theo từng tiêu chuẩn đã quy định ví dụ trong hồ sơ thiết kế nền móng do bên tư vấn xây dựng cung cấp, như chủng loại cọc, vị trí cọc, số lượng cọc, cọc ép thử, … theo chiều sao cho phần đất bị nén đẩy không hướng về bất kỳ nhà cửa hay vật thiết kế nào. ví dụ chủ nhà nên tham vấn ý kiến của người có chuyên môn.

– Một lưu ý về việc ép cọc bê tông nói riêng và việc làm móng nói chung là những công việc khoan ép vào lòng đất rất dễ gây tác động nếu với những khu đất và nhà cửa lân cận. Nên tiến hành hướng ép cọc theo chiều sao cho phần đất bị nén đẩy không hướng về bất kỳ nhà cửa hay vật thiết kế nào. ví dụ chủ nhà nên tham vấn ý kiến của người có chuyên môn.

3. Làm móng nhà

Làm móng nhà
Làm móng nhà

Ảnh: maunhadep902

– Việc làm móng nhà được tiến hành sau khi việc gia cố nền đất làm việc. Móng nhà hiện tại thường là móng băng, móng bè hoặc móng cọc. nếu với trường hợp ép cọc bê tông, thì đổ những đài móng để liên kết những đầu cọc, những đài móng lại liên kết với nhau thành một hệ khung vững chắc thông qua những dầm móng.

– Đây là điều trong phòng thầu, tuy vậy chủ nhà nên phối hợp với giám sát công trình, theo dõi và chỉ đạo thợ tiến hành theo đúng bản vẽ nhân viên kỹ thuật.

4. thực thi phần thô khung nhà

Thi công phần khung nhà
thực thi phần khung nhà

Ảnh: Xaydunganminhphat

– Khi kết thúc phần nền móng thì chuyển sang xây dựng phần khung nhà. Khung nhà được hiểu là kể cả toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia trong phòng. Hiện nay, mặc dù mọi công nghệ xây dựng ngày càng tiến lên, nhiều loại vật liệu mới ra đời, nhưng bê tông, cốt thép và gạch ốp vẫn là những vật liệu xây dựng chủ yếu và phổ dụng nhất.

– Một hệ khung nhà lúc nào cũng kể cả 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống những đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên những hệ dầm, là nơi nâng đỡ những vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch ốp), và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa những tầng nhà.

– Việc tiến hành xây dựng phần khung nhà như khi làm móng kể cả những công việc chính là:

4.1. Đan thép

Việc đan thép phải theo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ nhiều năm của những cấu kiện thép. Khi đan cần lưu ý tránh dẫm lên thép làm xô lệch thép làm giảm sức chịu tải.

4.2. Ghép cốt pha

Việc ghép cốp pha cần tiến hành theo đúng quy chuẩn xây dựng, gỗ cốp pha không được lựa chọn loại gỗ quá kém phẩm chất, và bị bục vỡ trong quá trình đổ đầm bê tông. Kết nối những cốp pha thật chặt và gọn gàng.

4.3. Đổ và đầm bê tông

Việc đổ đầm bê tông có thể tiến hành thủ công thuộc máy trộn bê tông, cũng có thể tiến hành bằng xe trộn bê tông chuyên dụng, bơm bê tông bằng vòi bơm. Quá trình trộn cần lưu ý đúng tỷ lệ giữa cốt liệu và chất kết dính, sao cho hỗn hợp bê tông đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông lưu ý phải đầm đều tay, không được bỏ sót bất kỳ chỗ nào.

4.4. Rút cốt pha

Việc rút cốp pha cần lưu ý sao cho tuổi thọ ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, không nên vì tiến độ gấp gáp mà rút cốp pha sớm, gây ra nhiều tai nạn sập bê tông đáng tiếc.

4.5. Xây tường

+ Việc xây tường cần lưu ý xây làm sao cho cho thẳng, mạch đều. Trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu qua.

5. thực thi hoàn thiện nhà

Thi công hoàn thiện nhà
thực thi hoàn thiện nhà

Ảnh: tobehouse

– Kết thúc phần thô thì công trình đã làm việc được 70%. Tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện, tuy không còn nhiều việc nặng như trước hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều hơn về mặt nhân viên kỹ thuật, thẩm mỹ.

Giai đoạn hoàn thiện kể cả những công đoạn: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch ốp, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống nhân viên kỹ thuật năng lượng điện, cấp thoát nước, năng lượng điện thoại, chống sét, … Đây cũng là điều của những nhà thầu, tuy vậy cần lưu ý một vài điểm như sau:

5.1. Công tác trát tường, láng sàn:

Cần trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ thiết kế nhân viên kỹ thuật. Ở những diện tường, trần, sàn tiếp xúc nhiều với nước, không khí ẩm như tường bao ngoài trời, tường giáp vệ sinh, bếp, tiểu cảnh, sàn nhà tầng 1, … có thể cần phải trộn vào trong vữa một hỗn hợp chống thấm ổn định. Sau khi trát, láng vữa xong cần cán thẳng. Chủ nhà phải kiểm tra độ phẳng như về chất lượng vữa trước lúc xuất phát những công tác sơn bả.

5.2. Công tác ốp lát gạch ốp

Phải theo đúng tiêu chuẩn quy định trong phòng sản xuất. Mạch gạch ốp cần đều, những viên gạch ốp thẳng nhau, không được xô xệch, nghiêng ngả.

5.3. Công tác sơn bả

Là một công tác đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được một cách tuyệt đối hoàn hảo. Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại, nhãn hiệu sơn trang trí khác nhau, xét về tính dung môi có thể chia làm hai loại: sơn gốc nướcsơn gốc dầu.

 • Sơn nước được sử dụng thông dụng đế sơn tường hơn với ưu điểm tiện dụng và không gây không tốt cho sức khỏe cho sức khoẻ và môi trường, màng sơn được phép lượng hơi ẩm ổn định phía trong tường thoát ra ngoài mà không hề gây phồng rộp.
 • Sơn dầu chủ yếu dùng cho mặt trên cùng gỗ và kim loại.

Xét về chức năng sử dụng chia làm hai loại: sơn trong nhà có đặc tính năng lực vệ sinh, vệ sinh, mặt trên cùng nhà mịn còn sơn ngoài trời có đặc tính chống rêu mốc, bám vết mờ do bụi, chống thấm và bền màu.

5.4. Sơn trang trí

Hệ thống sơn trang trí kể cả 03 lớp: lớp ma-tít làm phẳng mặt trên cùng cần sơn, cần lưu ý chọn loại bột bả tường tốt có tính kết dính cao vì về chất lượng sơn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lớp này. Thứ hai là lớp sơn lót giúp ngăn chất kiềm trong tường thoát ra ngoài làm hỏng màng sơn, đến cuối là lớp sơn phủ làm bảo vệ và trang trí

5.5. Công tác lắp đặt năng lượng điện, nước và những hệ thống nhân viên kỹ thuật

Cần tuân thủ theo đúng bản vẽ nhân viên kỹ thuật và hệ thống tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Nên chú trọng vào độ bền vững và an toàn của những hệ thống này, ví dụ như hệ thống cấp năng lượng điện cần cầu dao an toàn, những đường dây chờ cho máy phát năng lượng điện sau này, độ dốc của những đường ống thoát nước phải đủ tiêu chuẩn, hệ thống chống sét an toàn, những đường dây cần đi trong ống bảo vệ tránh bị ẩm chập năng lượng điện,…

6. một vài vật tư hoàn thiện cần chuẩn bị

TTVẬT TƯNÊN DÙNGKHÔNG NÊN DÙNG
01gạch ốp:

–  Là trong số những vật liệu chính quan trọng.

–  Lựa gạch ốp sắc màu sáng, tương tự, hình dạng chuẩn.

– Mác ≥ 35.

–  thực thi khồng hề bị vỡ vụn.

–  gạch ốp tốt khi va vào nhau tạo âm thanh ken ken.

–  Mẫu mã đẹp, sáng.

–  Lựa chọn những đơn vị uy tín, về chất lượng.

–  Có website và thông tin rõ ràng.

–  Kích thước chuẩn trên thị trường xây dựng.

–  gạch ốp màu tối, sẫm.

–  gạch ốp thủ công.

–  Làm từ đất đồi.

–  Độ hút nước trên 18%

–  Vỡ vụn khi thả từ độ cao 1m

02Xi măng:

– Liên kết đá, nước hình thành đá nhân tạo muốn tạo sự vững chắc cho công trình.

–  Uy tín, về chất lượng.

–  những nhà đầu tư và thầu chọn.

– Kém về chất lượng, không rõ nguồn gốc.

 

03Thép:

– Chịu lực kéo và lực uốn tốt, nên thép được đặc phía trong bêtông để tăng năng lực chịu lực cần thiết.

– Lựa chọn thép tin dùng trên thị trường, theo kích cỡ và hướng dẫn của thiết kế sư, nhà thầu.– Thép bị gỉ, để qua một tuổi thọ nhiều năm, về chất lượng kém.
04Đá:

–  Làm tăng sức chịu lực cho bê tông.

–  Đá 1×2, kích thước 15- 25mm.

–  Đá hình khối, có góc cạnh.

–  Sạch tạp chất.

– Đá hạt dẹp, tạp chất nhiều.
05Cát:

– Sàn lọc trước lúc sử dụng để đảm bảo loại bỏ những chất bẩn tạo độ liên kết cao.

– Cát sạch, hạt to.–  Cát nhiễm phèn, nhiễm mặn.

–  Trong cát có đất sét, sạn hay chất bẩn.

06Nước:

–  Lượng nước thích hợp sẽ giúp đỡ cho xi măng thêm vững chắc.

–  Nước giếng hay những nguồn khác phải sạch, không chất bẩn.

– Nước sạch từ hệ thống cấp nước.– Nước ao hồ, nước sông nhiễm bẩn, dầu mỡ hay ván bẩn.
07Bêtông:

–  Nên sử dụng bêtông mác ≥ 250

–  Có thể trộn trực tiếp hoặc mua lại từ những đơn vị cung cấp bêtông

thật sự có tính chuyên nghiệp.

– Hỗn hợp đồng nhất, bêtông vừa đủ độ dẻo kết.– Bêtông phân tầng, nhiều nước.
09Cốt pha:

– Đúng kích thước mới đảm bảo tôt năng lực chịu lực của bêtông.

–  Kích thước chuẩn.

–  Phải đủ độ cứng, tránh cốp pha hư hỏng.

– Méo mó, biến dạng khi đổ vào khuôn sẽ làm hư hỏng hình dạng bêtông.

7. những lưu ý khi tìm kiếm vật tư hoàn thiện

Tìm kiếm những nhà cung cấp có uy tín và đảm bảo về chất lượng tiến độ công trình. Có thể tìm kiếm thông qua sự mách bảo của người thân hoặc những thông tin Internet. Thông qua những đại lý hoặc một vài đơn vị có nhân viên kinh doanh tới chào hàng trực tiếp. Kiểm tra điều kiện trả tiền và mẫu mã như về chất lượng hàng trước lúc đặt. Có thể đặt hàng trước và lưu kho tại đơn vị cung cấp để ngăn cản sự gia tăng về giá cả vào thời cao điểm, đồng thời đảm bảo tốt tiến độ cung cấp vật tư cho công trình.

8. Biểu mẫu kết toán tiền nong vật tư và tiền nong nhân công

Biểu mẫu để dành cho gạch ốp

1) gạch ốp
STTNgàyLoại gạch ốpSố lượngĐơn GiáThành tiềnGhi chú
 1 … … … … … …
 2 … … … … … …
Tổng cộng:

Biểu mẫu để dành cho xi măng

2) XI MĂNG
STTNgàyLoại gạch ốpSố lượngĐơn GiáThành tiềnGhi chú
 1 … … … … … …
 2 … … … … … …
Tổng cộng:

Biểu mẫu để dành cho Thép

3) THÉP
STTNgàyLoại gạch ốpSố lượngĐơn GiáThành tiềnGhi chú
 1 … … … … … …
 2 … … … … … …
Tổng cộng:

Biểu mẫu để dành cho đá

4) ĐÁ
STTNgàyLoại gạch ốpSố lượngĐơn GiáThành tiềnGhi chú
 1 … … … … … …
 2 … … … … … …
Tổng cộng:

Biểu mẫu để dành cho cát

5) CÁT
STTNgàyLoại gạch ốpSố lượngĐơn GiáThành tiềnGhi chú
 1 … … … … … …
 2 … … … … … …
Tổng cộng:

Biểu mẫu để dành cho bê tông

6) BÊ TÔNG
STTNgàyLoại gạch ốpSố lượngĐơn GiáThành tiềnGhi chú
 1 … … … … … …
 2 … … … … … …
Tổng cộng:

Biểu mẫu để dành cho cốp pha

7) CỐP PHA
STTNgàyLoại gạch ốpSố lượngĐơn GiáThành tiềnGhi chú
 1 … … … … … …
 2 … … … … … …
Tổng cộng:

Biểu mẫu để dành cho những loại vật tư khác

8) những LOẠI VẬT TƯ KHÁC
STTNgàyLoại gạch ốpSố lượngĐơn GiáThành tiềnGhi chú
 1 … … … … … …
 2 … … … … … …
Tổng cộng:

Biểu mẫu để dành cho nhân công

9) NHÂN CÔNG:
STTPhần nhân côngSố côngGiá côngThành tiềnGhi chú
1Đào móng … … … …
2Đóng cọc … … … …
3Đóng cốppha … … … …
4Đổ bêtông … … … …
5Xây và tô … … … …
6Lát nền … … … …
7Lát đá … … … …
8năng lượng điện … … … …
9Nước … … … …
10Sơn … … … …
11Mộc … … … …
12 … … … … …
Tổng cộng: … … … …

những công đoạn của tiến hành thực thi cần phải được tiến hành theo thứ tự lớp lang như phía bên trên. Nếu làm sai thứ tự hoặc bỏ qua dù duy nhất công đoạn thôi cũng đủ khiến ngôi nhà quý doanh nghiệp kém vững chắc hoặc làm phát sinh những tiền nong “trời ơi đất hỡi”. Gia chủ dù có là tay ngang trong ngành cũng phải tự trang bị những kiến thức tối thiểu này để giám sát được tiến độ thực thi công trình cùng việc cân đối ngân sách mua vật tư, thuê nhân công, … phối hợp cùng đơn vị xây dựng uy tín để đẩy nhanh được quá trình xây dựng.

Một ngôi nhà có bền đẹp hay không là do bước tiến hành thực thi này quyết định. Vì vậy, gia chủ chớ nên lơ là bất kỳ công đoạn nhỏ nào để tránh những rủi ro không đáng có về sau dẫn đến việc phải sửa chữa nhà thường xuyên gây tốn kém.

Bước 7 – Nghiệm thu, Hoàn công công trình

Cẩm nang xây nhà (phần 7) - Nghiệm thu, Hoàn công công trình
Cẩm nang xây nhà (phần 7) – Nghiệm thu, Hoàn công công trình

Sau bước tiến hành thực thi, ngôi nhà trong mơ của quý doanh nghiệp đã nên dáng nên hình. Nhưng trước lúc dọn vào ở, quý doanh nghiệp còn cần phải trải qua bước quan trọng là kiểm tra, nghiệm thu và hoàn công công trình. Đây là những khâu đến cuối của quá trình xây nhà nhưng không phải vì vậy mà quý doanh nghiệp được phép lơ là. Nếu vào ở ngay mà không hề tiến hành kiểm tra, nghiệm thu, hoàn công công trình có nghĩa là quý doanh nghiệp đã tự đặt mình vào thế khó. Nhưng cách tiến hành việc kiểm tra, nghiệm thu, hoàn công công trình một cách hợp quy chuẩn nhất ra sao?

Một công trình nhà ở thường phải mất nhiều tuổi thọ để xây dựng. Do đó, để tiết kiệm tiền nong và tuổi thọ, quý doanh nghiệp không nên đợi tới khi mọi thứ đã hoàn thiện thì quý doanh nghiệp mới nghiệm thu. Mà thay vì vậy, quý doanh nghiệp nên kiểm tra, giám sát công việc của đội thực thi, kiểm tra về chất lượng, mẫu mã, quy cách và số lượng vật tư xây nhà, đối chiếu công trình thực tế với bản vẽ hằng ngày để kịp thời điều chỉnh nếu như quý doanh nghiệp có những chi tiết chưa trùng khớp như đảm bảo an toàn lao động cho mọi người. Bởi phát hiện ngay từ đầu thì sẽ sớm có phương án giải quyết và vấn đề sẽ xử lý một cách đơn giản hơn. đặc trưng quý doanh nghiệp cần thực thi kỹ và thường xuyên với người giám sát thực thi và thiết kế sư của mình bởi họ thuộc người quyết định công việc của đội thực thi.

1. Nghiệm thu công trình

Một điều hiển nhiên khi giao trả nhà ở là chủ nhà, nhà thầu xây dựng và nhà tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu làm việc công trình xây dựng trước lúc đưa công trình vào khai thác sử dụng. tuy vậy có lẽ nhiều người chưa hiểu, nghiệm thu nhà ở không chỉ là thỏa thuận giữa chủ nhà và đơn vị thực thi mà vẫn còn phải tiến hành theo quy định của pháp luật. Hợp đồng, bản vẽ thiết kế và những thỏa thuận của hai bên là nới bắt đầu pháp lý để công tác nghiệm thu được diễn ra. Chính vì vậy, để đảm bảo, quy trình nghiệm thu công trình cũng được ghi lại theo từng hạng mục và lập biên bản theo trình tự tuổi thọ. những bên có liên quan phải có trách nhiệm sửa chữa và khắc phục nếu như quý doanh nghiệp gặp sự cố.

nghiệm thu công trình
Nghiệm thu công trình để đảm bảo thực thi khớp với bản vẽ và thỏa thuận giữa 2 bên

Thêm nữa, nghiệm thu không chỉ tiến hành với những phần hiện diện ngoài trời của công trình mà vẫn còn trên những bộ phận bị che khuất của công trình (ví dụ hầm, hố, đường ống nước, năng lượng điện âm tường…). Những phần này cũng phải được nghiệm thu và làm bản vẽ hoàn công trước lúc tiến hành những công việc tiếp theo.

Ngoài ra, biên bản nghiệm thu là nới bắt đầu pháp lý để hoàn côngtrả tiền tiền nong xây nhà cho nhà thầu vì vậy quý doanh nghiệp tuyệt đối không được xem nhẹ, mà phải tinh tế để lập một biên bản nghiệm thu đầy đủ và đúng đắn nhất.

Kinh nghiệm cho quý doanh nghiệp: Nên giữ lại một phần nào đó tiền công của tất cả những bên nhà thầu như thiết kế sư nhằm đảm bảo cho về chất lượng công trình được đúng như yêu cầu và cũng là sự ràng buộc về trách nhiệm. quý doanh nghiệp sẽ trả tiền nốt tiếp sau đó nếu không hề có những vấn đề phát sinh. Việc giữ lại một phần nào đó tiền này cũng giúp quý doanh nghiệp giảm được một phần nào đó tiền nong bước đầu.

2. Hoàn công công trình

Hồ sơ hoàn công là nới bắt đầu pháp lý để cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho quý doanh nghiệp vì vậy đây được xem là bước quan trọng nhất. quý doanh nghiệp cần tự trang bị kiến thức cho mình về vấn đề trên mặc dù có thể đơn vị thực thi sẽ hỗ trợ quý doanh nghiệp làm thủ tục này, để sau này có những rắc rối, tranh chấp, quý doanh nghiệp có thể giải quyết được.

hoàn công công trình
Hoàn công công trình là nới bắt đầu pháp lý để cấp sổ hồng

Trong hồ sơ hoàn công bắt buộc phải có bản vẽhình chụp công trình thực tế kèm theo. Bởi hàng chục ngàn công trình xây thực tế đều có những khác biệt so với bản vẽ dù là không nhiều. Sau khi làm việc thủ tục hoàn công quý doanh nghiệp phải nộp tại Phòng quản lý đô thị Quận, Huyện hoặc những cơ quan có thẩm quyền khác.

Mách quý doanh nghiệp: Hồ sơ xin xác nhận hoàn công được tiến hành đúng pháp luật để nhận sổ hồng kể cả:

– 1 bản chính giấy báo kiểm tra công trình làm việc theo mẫu.
– 1 bản sao y có chứng thực sao y giấy phép xây dựng nhà ở kèm theo 1 bản sao sẽ không cần chứng thực sao y bản vẽ thiết kế xây dựng nhà.
– 2 bản chính bản vẽ tình hình hoàn công
– 1 bản sao hợp đồng thực thi với đơn vị có giấy phép hành nghề kèm 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thực thi có thị thực sao y hoặc biên lai thu xây dựng.

công việc kiểm tra, nghiệm thu, hoàn công công trình đều cần thiết và quan trọng trước lúc quý doanh nghiệp dọn vào ở. đặc trưng việc kiểm tra, nghiệm thu vào hoàn công công trình cần phải tiến hành rõ ràng đúng quy định. Hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng thực thi này bởi không khéo sẽ tác động không nhỏ đến cuộc sống tương lai của hộ gia đình quý doanh nghiệp.

Bước 8 – Hoàn thiện nội thất

Cẩm nang xây nhà (phần 8) - Hoàn thiện nội thất
Cẩm nang xây nhà (phần 8) – Hoàn thiện nội thất

Sau bước tiến hành thực thi, ngôi nhà trong mơ của quý doanh nghiệp đã nên dáng nên hình. Nhưng trước lúc dọn vào ở, quý doanh nghiệp còn cần phải trải qua bước quan trọng là hoàn thiện nội thất. Đây là bước đến cuối để đã cho ra đời một ngôi nhà đẹp và đúng như mong đợi của quý doanh nghiệp.

Như đã đề cập trước đó, đây là phần không tác động đến tiến độ xây nhà của quý doanh nghiệp. tuy vậy quý doanh nghiệp có thể lên kế hoạch về phần nội thất ngay từ đầu hoặc vào khoảng tuổi thọ hợp lý với tuổi thọ quý doanh nghiệp chính thức chuyển vào sinh sống. Sau khi quý doanh nghiệp đã xây dựng được kinh phí để hoàn thiện nội thất như đã có rất nhiều bản thiết kế nội thất thì quý doanh nghiệp cần tìm một đơn vị tiến hành thích hợp. Hai bên sẽ ngồi cùng nhau trao đổi về giá cả, vật liệu cũng tuổi thọ làm việc.

1. Sản xuất lắp đặt đồ nội thất

Giai đoạn sản xuất đồ nội thất thực ra có thể xuất phát ngay từ khi khởi công công trình, nếu như chủ nhà tiến hành phần thiết kế nội thất song song với sự phần thiết kế xây dựng nhà. Như vậy khi hoàn công phần xây dựng thì phần nội thất cũng đã có rất nhiều thể sản xuất xong xuôi để tiến hành lắp đặt. Nếu như đến giai đoạn này mới xuất phát việc thiết kế nội thất thì tuổi thọ chờ có thể phải kéo nhiều năm khá lâu. Vì nếu với đồ gỗ tự nhiên như những phần cửa, cầu thang, tủ bếp, bàn ghế, giường tủ phải có một tuổi thọ ổn định để ngâm tẩm, sấy khô những cấu kiện gỗ, đảm bảo cho trang thiết bị một độ bền ổn định. nếu với đồ gỗ công nghiệp, tuổi thọ chờ sẽ nhanh hơn do không phải trải qua giai đoạn ngâm tẩm, sấy khô nhưng tuổi thọ đợi cũng là không ít.

sản xuất lắp đặt đồ nội thất
Sản xuất đồ nội thất có thể tiến hành từ khi khởi công công trình

– Hiện nay nếu với gỗ tự nhiên người ta thường sử dụng chủ yếu là những loại gỗ lim, xoan đào, óc chó (walnut), dổi, pơ mu, chò chỉ, thông, sồi, căm xeGỗ công nghiệp thì sử dụng những vật liệu MDF, MFC, tech, gỗ ván ép, … Nói chung tuỳ vào nhu cầu và sở thích mà có thể lựa chọn gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp, hoặc dùng kết hợp cả hai.

Đồ nội thất cũng có thể mua sẵn trên thị trường tại những showroom về đồ nội thất, tuy vậy những đồ mua sẵn được thông thường chỉ là: sofa, giường, bàn ăn. những trang thiết bị khác như tủ bếp, tủ quần áo, tủ sách, tủ ti-vi, bàn thực thi, … thường khó mua sẵn hơn, vì nếu mua sẵn rất khó hợp với khung nhà. Trường hợp này nên sử dụng đồ gia công sẽ thích hợp hơn.

2. Hoàn thiện nội thất

Hoàn thiện nội thất
Hoàn thiện nội thất nhà ở – Ảnh: Carlisle Homes

Phần nội thất ở đây ngoài đồ nội thất rời còn kể cả những mảng tiểu cảnh, trang trí trần, sàn, tường, cầu thang, vách… Đây là những hạng mục đòi hỏi độ tỉ mỉ, cầu kỳ, trau chuốt từng đường nét, là nới bắt đầu để đánh giá trực giác về về chất lượng khu nhà ở. Do vậy chủ nhà cần phải tinh tế hơn trong công việc giám sát, kiểm tra, nghiệm thu những hạng mục này.

Việc hoàn thiện nội thất quý doanh nghiệp có thể tùy chỉnh tuổi thọ và lên lịch với đơn vị thiết kế thực thi nội thất đảm bảo trước lúc dọn vào ở đã chỉnh chu, đâu vào đấy. Cần thiết phải kiểm tra, nghiệm thu sản phẩm khi được đơn vị giao trả để tránh hao tiền tốn của về sau.

Xem thêm: Top 10 đơn vị thiết kế nội thất uy tín, về chất lượng

3. tiết kiệm phát sinh tiền nong

Giai đoạn hoàn thiện nội ngoại thất, Việc tiết kiệm phát sinh tiền nong ở mức thấp nhất là điều mà quý doanh nghiệp cần quan tâm này đó là. tiền nong phát sinh thường nằm ở những nguyên vật liệu sử dụng cho công đoạn hoàn thiện như gạch ốp, đá ốp lát hay sơn tường, làm trần, trang trí mặt tiền ….thêm vào này đó là những hệ thống năng lượng điện, nước, nhân viên kỹ thuật, mọi công nghệ và trang trí nội thất cho hộ gia đình.

Để tránh được tình trạng phát sinh tiền nong này, quý doanh nghiệp cần lưu ý một vài vấn đề như nhất quán theo kế hoạch bước đầu, đồng thời phải tuân thủ theo thiết kế và bản vẽ chi tiết. Thêm vào đó phải có sự tham gia của thiết kế sư, đơn vị tư vấn thiết kế ngay từ đầu về những giải pháp nội thất để tìm kiếm nội thất thích hợp cho ngôi nhà.

Đồng thời xác định những tiền nong có thể chi trong tương lai, không nhất thiết là phải ngay thời điểm hoàn thiện ngôi nhà giúp tiết kiệm thấp nhất tiền nong phát sinh. nếu với những tiện nghi sinh hoạt hoặc nội thất hộ gia đình có thể sắm sửa từ từ khi quý doanh nghiệp có điều kiện hơn, không nhất thiết phải mua tất cả trong một lần nếu thiếu tính tiền nong.

đến cuối cũng tương tự như bước xây nhà, quý doanh nghiệp cần giám sát xuyên suốt quá trình đơn vị thực thi hoàn thiện nội thất nhà quý doanh nghiệp, tiếp sau đó cũng tiến hành nghiệm thu và giao trả, thanh lý hợp đồng.

Phúc Lâm hy vọng cẩm nang xây nhà này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quát cho gia chủ cùng những đơn vị trong việc thực thi nhà đẹp, về chất lượng, bền chắc.

(Nhadepso)

Xem Cùng Phúc Lâm #1 Cẩm nang xây nhà (tất tần tật từ A-Z) để dành cho chủ nhà
Xem Cùng #1 Cẩm nang xây nhà (tất tần tật từ A-Z) để dành cho chủ nhà vatlieutaphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.