4 Cách phòng bệnh truyền nhiễm trong mùa dịch bệnh cuối năm

4 Cách phòng bệnh truyền nhiễm trong mùa dịch bệnh cuối năm

những thông tin cơ bản về bệnh truyền nhiễm thường gặp

Bệnh truyền nhiễm là gì?

Bệnh truyền nhiễm là loại bệnh nhiễm trùng có năng lực lây lan từ người này sang người khác một cách trực tiếp hoặc gián tiếp qua môi trường trung gian (như thức ăn, đường hô hấp, dùng chung đồ vật, máu, da, niêm mạc…). 

Chúng có năng lực tiến lên thành dịch rất nhanh gọn. những bệnh truyền nhiễm điển hình kể cả: bạch hầu, dịch hạch, bại liệt, cúm, sởi, ho gà, viêm gan B… Chu kỳ của bệnh truyền nhiễm thường gồm 5 quá trình: ủ bệnh, khởi phát, toàn phát, lui bệnh và hồi phục. 

Con đường lây lan bệnh truyền nhiễm là gì?

Mỗi một tác nhân gây bệnh sẽ có phương thức lây lan riêng từ người bệnh sang người lành. Thông thường là qua đường hô hấp, mầm bệnh từ người bệnh khi ho, hắt hơi như bệnh sởi, quay bị, cúm, nặng hơn là suy hô hấp… sẽ được phát tán ra không khí và truyền bệnh.  

một vài bệnh có thể lây qua đường tiêu hóa, khi người lành ăn phải những thức ăn có nhiễm khuẩn hay qua tiếp xúc với những vật dụng dùng chung như ly tách, khăn, năng lượng điện thoại… một vài bệnh có thể lây lan qua những vết đốt của côn trùng như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não… Nhìn chung, bệnh truyền nhiễm sẽ phân chia 5 nhóm lây truyền:

  • Lây theo đường máu

  • Lây theo đường tiếp xúc da và niêm mạc

  • Thông qua con đường tiêu hóa

  • Thông qua đường hô hấp

  • Lây nhiễm bằng nhiều đường khác nhau

Đặc điểm của bệnh truyền nhiễm

  • Bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền từ người sang người bằng nhiều con đường khác nhau

  • Bệnh truyền nhiễm do vi sinh vật tác động nên gọi là mầm. Với mỗi bệnh truyền nhiễm sẽ do một mầm bệnh gây ra, một vài trường hợp khác do nhiều loại mầm bệnh.

  • Bệnh truyền nhiễm có thể lây lan qua một con đường, cũng có thể lây qua nhiều con đường.

  • Tốc độ tiến lên bệnh sẽ theo từng giai đoạn và diễn ra kế tiếp nhau.

Điều trị bệnh truyền nhiễm

nếu như với những bệnh truyền nhiễm sẽ cần điều trị đặc hiệu, triệu chứng, cơ chế sinh bệnh và chế độ chăm sóc dinh dưỡng. Trong đó, những loại thuốc sẽ được đưa vào nhằm diệt cơ chế gây bệnh, giảm triệu chứng và giúp người bệnh đỡ mệt mỏi hơn.

Song song, chế độ chăm sóc và dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Điều trị kết hợp với chế độ dinh dưỡng, chăm sóc tốt sẽ giúp đỡ mau lành bệnh.

Cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm

Để phòng tránh bệnh truyền nhiễm, quý khách hàng nên tiến hành triển khai những biện pháp sau:

1. Tiêm vắc-xin phòng bệnh

Đây là một phương pháp thành phẩm và an toàn mà mọi người nên tiến hành triển khai từ sớm, đặc trưng là trẻ nhỏ. Nhờ đó, cơ thể nâng cao hệ miễn dịch, giảm năng lực lây nhiễm khi tiếp xúc với dịch bệnh. quý khách hàng cần tiến hành triển khai việc tiêm phòng theo lịch được khuyến cáo cho từng độ tuổi và có thể tiêm nhắc lại những khi có yêu cầu. Số lượng người tiêm phòng càng to thì tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng sẽ càng cao và những căn bệnh truyền nhiễm sẽ càng khó lây truyền. 

2. Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

quý khách hàng cần ăn chín, uống sôi, bảo quản thức ăn đã chế biến một cách hợp lý. đặc trưng, cần tránh không được để cho ruồi nhặng đậu vào thức ăn và không dùng những loại thiết bị chế biến đồ ăn sống chín lẫn lộn. Đây là những biện pháp phòng tránh những bệnh lây lan qua đường tiêu hóa như dịch tả, lỵ, thương hàn…

3. Vệ sinh cá nhân thường xuyên 

Đây cũng là một biện pháp phòng tránh những căn bệnh truyền nhiễm mà quý khách hàng cần tiến hành triển khai thật nghiêm túc. quý khách hàng hãy rửa tay thật thật sạch sẽ trước lúc ăn và sau khi đi vệ sinh. Đồng thời vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, tắm rửa thường xuyên để virus không hề có thời dịp phát tán. Ngoài ra, quý khách hàng nên đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, mắc màn khi ngủ cả vào buổi ngày để phòng tránh mầm bệnh lây qua đường côn trùng.  

4. Vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ

Việc vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ là điều cần thiết để tránh sự lây lan những căn bệnh về tiêu hóa, sự xuất hiện của muỗi, côn trùng gây bệnh… quý khách hàng cần loại bỏ những nơi thiếu vệ sinh, chỗ trú ngụ và sinh sản của muỗi. Rác thải cần phải được thu gom và xử lý triệt để. đặc trưng, khu vực nhà vệ sinh cần phải được làm sạch sâu sắc nhất bằng những chất tẩy rửa chuyên dụng để tránh lây bệnh truyền nhiễm. 

Theo Tạ Phú, quý khách hàng nên chọn nước tẩy bồn cầu và phòng tắm Vim. Với công thức diệt khuẩn Sodium Hypochlorite có năng lực tấn công hóa học vào protein của tế bào vi khuẩn, phá hủy tế bào và diệt khuẩn thành phẩm, có năng lực diệt cả virus (siêu vi), nước tẩy bồn cầu và phòng tắm Vim có năng lực diệt sạch 99,9% vi khuẩn gây bệnh, tẩy sạch những vết bẩn hữu cơ trong bồn cầu, giúp vi khuẩn trong còn nơi trú ngụ. Công thức không chứa acid như những sản phẩm tẩy rửa thông thường khác của nước tẩy bồn cầu và phòng tắm Vim đảm bảo không ăn mòn những phía trên bề mặt phía trên gạch ốp hay bồn cầu. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất như giải pháp tối ưu giúp ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm lây lan mà Tạ Phú giải bày với quý khách hàng. Để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những thành viên khác, điều trên hết là hãy đảm bảo vệ sinh cho ngôi nhà thân yêu của mình, quý khách hàng nhé!

Tác giả: Team Tạ Phú 

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Xem Cùng Tạ Phú 4 Cách phòng bệnh truyền nhiễm trong mùa dịch bệnh cuối năm
4 Cách phòng bệnh truyền nhiễm trong mùa dịch bệnh cuối năm https://vatlieutaphu.vn/
Thông tin liên lạc: 0968633578

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.