Bệnh Whitmore chỉ xuất hiện ở vùng nông thôn?

Bệnh Whitmore chỉ xuất hiện ở vùng nông thôn?

Bệnh Whitmore có thật sự chỉ xảy ra ở vùng nông thôn?

Như nhiều người đã biết, Whitmore là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm, xảy ra ở mọi độ tuổi. đặc trưng là những người thường xuyên phải tiến hành, tiếp xúc trong môi trường bùn đất. Vì vậy, mọi người vẫn lầm tưởng bệnh chỉ xuất hiện tại những vùng nông thôn. 

Thực tế, chưa có một báo cáo chính thức nào xác nhận căn bệnh Whitmore chỉ có thể gây ra tại vùng nông thôn, ví dụ là cho những người nông dân. Mà mọi người chỉ có thể xác định nó thường xảy ra tại những đất nước nhiệt đới. 

Bệnh có rất nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. trong số số đó là từ nguồn nước bị nhiễm khuẩn. Và tất nhiên, nguồn nước ô nhiễm, không được khử trùng không chỉ xảy ra ở nông thôn mà tình trạng này còn khá thường dùng tại những thành phố. Chẳng hạn như đất nước Singapore – đất nước không làm nông nghiệp. Nhưng mỗi năm đều ghi nhận khoảng 13 người mắc bệnh. Không những vậy, đối tượng dễ bị lây nhiễm còn là những người có hệ miễn dịch kém, mắc những bệnh mãn tính như tiểu đường, suy gan, suy phổi, suy hô hấp,…

Nếu như trước đây tại Việt Nam chỉ ghi nhận mỗi năm 20 ca mắc bệnh Whitmore, thì trong tháng 8-9/2019, số bệnh nhân nhiễm bệnh đã bằng cả một năm. Tuy là một căn bệnh không dễ mắc phải, nhưng tất cả mọi người đều phải có những biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Những biện pháp phòng tránh bệnh Whitmore

  • nếu với những người thường xuyên phải tiến hành trong môi trường bùn đất, cần trang bị đồ bảo hộ kỹ càng. 

  • nếu với những người có vết thương hở cần tránh tiếp xúc bùn/đất/nước hoặc những nơi ô nhiễm nặng.

  • nếu với trẻ nhỏ hệ miễn dịch yếu hoặc những ai đang mắc những bệnh mãn tính, nếu như có dấu hiệu như ho, sốt cao, đau tức ngực và cơ, tiêu chảy ở trẻ em,… thì đừng chủ quan mà nên đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra. 

Bệnh Whitmore điều trị như thế nào?

Hiện nay, bệnh Whitmore chưa có vắc xin hay những loại thuốc để phòng ngừa và điều trị. Không những vậy những triệu chứng của nó thường không rõ ràng. Bởi cùng là một loại vi khuẩn, nhưng có người lại có dấu hiệu của viêm phổi, có người lại bị nhiễm trùng máu… nên rất khó để lấy ra chẩn đoán đúng chuẩn. Có 3 xét nghiệm được sử dụng thường dùng nhất để xác định Whitmore này đó là: xét nghiệm máu, xét nghiệm kết dính hồng cầu, xét nghiệm ổn định bổ thể.

Nếu chẳng may bị mắc bệnh và được phát hiện kịp thời, người bệnh có thể được chữa khỏi nhờ việc dùng nhiều loại kháng sinh. ví dụ như sau: Những loại kháng sinh cho người bệnh nhẹ như Imipenem, penicillin, doxycycline, amoxicillin – clavulanic acid, ceftazidime, ticarcillin – clavulanic acid, ceftriaxone và aztreonam.

Bệnh nhân bệnh nặng: kết hợp một lúc 2 loại kháng sinh và thời gian tồn tại điều trị có thể lên tới 12 tháng và cần phải được theo dõi đặc trưng tiếp sau đó.  

Ai trong mọi người cũng có nguy cơ mắc bệnh Whitmore. Vậy nên, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng bệnh cho chính mình và hộ gia đình. 

Hy vọng đoạn viết đã mang lại thông tin hữu ích để quý khách hàng tham khảo. Đồng thời, đừng quên chia sẻ trình bày cùng những người xung quanh để cả cộng đồng đều khỏe mạnh, quý khách hàng nhé!

Xem Cùng Tạ Phú Bệnh Whitmore chỉ xuất hiện ở vùng nông thôn?
Bệnh Whitmore chỉ xuất hiện ở vùng nông thôn? https://vatlieutaphu.vn/
Thông tin liên lạc: 0968633578

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.