gạch men bông là gì (CHI TIẾT)

Xem Cùng Tạ Phú gạch men bông là gì (CHI TIẾT)

gạch men bông là một loại vật liệu xây dựng dùng để chỉ loại gạch men ốp lát có hoa văn trang trí tuyệt đẹp. Đây là cách gọi hình tượng của người Việt khi nói lên đặc trưng chính của vật liệu này. gạch men bông là loại vật liệu thân thiện môi trường, có kết cấu và qui trình sản xuất không gây ra ô nhiễm môi trường.

Nhiều người quen gọi là gạch men hoa, gạch men xi măng. Tên tiếng Anh của loại gạch men này là Cement Tile hoặc Encaustic Cement Tile.

khái niệm về gạch bông
gạch men bông

Xem thêm về Giá gạch men bông: Tại đây

Ngoài ra, gạch men bông trước đây được xem như nữ hoàng trong vật liệu trang trí. Với ưu điểm như: nhiều loại về mẫu mã, sắc màu. Dễ phối hợp với những loại vật liệu khác. Là loại vật liệu có tính thoáng mát, dễ vệ sinh. đặc trưng, gạch men bông rất bền với thời gian tồn tại.

Đôi nét về gạch bông - "nữ hoàng" vật liệu trang trí nội thất nhà đẹp - Nhà Đẹp Số (1)

Sắc màu rực rỡ, hoa văn duyên dáng sẽ khiến sức mê hoặc của gạch men bông.

gạch men bông được làm ra tuyệt đối bằng bàn tay tài hoa của những thợ thủ công lành nghề dưới sự hỗ trợ của chiếc máy ép chạy bằng hơi nước (ở châu Âu). Vì kết cấu như quy trình sản xuất không gây ra bất kỳ liên quan tiêu cực nào mà gạch men bông được mệnh danh là loại vật liệu thân thiện với môi trường.

gạch men bông được đánh giá là loại vật liệu giàu tính thẩm mỹ và có tuổi thọ vô cùng cao. Cứ nhìn những công trình được xây dựng từ lâu có sự góp mặt của gạch men bông, khách hàng sẽ gật gù công nhận sức bền của loại vật liệu này với thời gian tồn tại.

Tìm hiểu thêm về Cement tile: tại đây

Lịch sử

Ngược dòng thời gian tồn tại tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của loại gạch men mang đầy tính thẩm mỹ này có rất nhiều điều thú vị.

Nguồn gốc Pháp của gạch men bông

Xuất xứ của loại vật liệu trang trí lớn nhất  từ nước Pháp, vào khoảng năm 1850 ở vùng Viviers – trong số những khu vực tập trung những nhà máy xi măng trước hết của nước Pháp. Tại đây, những kỹ sư giỏi đã nghiên cứu và tạo ra mắt loại vật liệu trang trí chẳng mấy chốc được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng. Loại gạch men này được làm từ vật liệu là xi măng có hoa văn ở bên trên rất giàu tính thẩm mỹ.

Ngay sau khi loại gạch men bông trang trí ra đời, người tiêu dùng thời bấy giờ rất lấy làm ngạc nhiên thích thú. gạch men bông trở nên thường dùng, được nhiều người biết đến. Khi nhu cầu về gạch men bông vượt ngưỡng, những công xưởng sản xuất gạch men bông nguồn gốc mọc lên để đáp ứng. Trên toàn nước Pháp, nhiều trung tâm kinh tế nổi tiếng như thủ đô Paris, thành phố Lyon, thành phố cảng Marseilles chính thức đặt chân vào lĩnh vực sản xuất loại vật liệu trang trí này.

Không lâu sau khi gạch men bông được biết đến nhiều trên toàn nước Pháp, thông qua con đường giao lưu đường biển, gạch men bông đến được với những quốc gia châu Âu cận Pháp. Vài ghi chép từ từ lâu đồi cho thấy gạch men bông nguồn gốc xuất hiện ở thành phố Barcelona vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ XIX. Và cho đến năm 1886, đất nước Tây Ban Nha chính thức du nhập loại vật liệu trang trí này.

Theo chân những đoàn viễn chinh, gạch men bông được những nước châu Mỹ latinh biết đến. Cũng trong thời gian tồn tại này, hai cái nôi văn hóa to thời bấy giờ là Ấn Độ và Italia cũng đã xuất hiện những sản phẩm gạch men bông tinh tế. Sự kế thừa học hỏi từ kinh nghiệm sản xuất gạch men bông của nước Pháp đã giúp thương hiệu gạch men bông được chu du khắp thế giới. Ngày nay, hẳn khách hàng vẫn thường nghe nói đến việc loại gạch men bông Italia. đó là thương hiệu gạch men bông đã trở nên nổi tiếng toàn cầu, có xuất xứ từ đất nước Pháp.

Đôi nét về gạch bông - "nữ hoàng" vật liệu trang trí nội thất nhà đẹp - Nhà Đẹp Số (2)

Mẫu gạch men bông cổ điển được lòng nhiều hộ gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu, quý tộc thời bấy giờ.

Trong thời điểm những năm 1920, gạch men bông được mệnh danh là nữ hoàng của vật liệu trang trí. Chẳng mấy chốc, người ta thấy gạch men bông được mang vào sử dụng trong nhiều công trình thiết kế kiến trúc quan trọng. Từ cung năng lượng điện, lâu đài đến những tòa nhà chính phủ, gạch men bông hiện diện như một dấu tích vàng son. những công trình thiết kế kiến trúc tuyệt mỹ như những lâu đài vùng Côte d’Azure (Pháp), hay Gaudi’s Barcelona (Tây Ban Nha), tòa nhà chính phủ Berlin (Đức), … đều thấp thoáng bóng dáng của vật liệu cao cấp này.

Không chỉ hiện diện trong những công trình thiết kế kiến trúc của tầng lớp thượng lưu quyền quý mà gạch men bông dần len lỏi vào những ngôi nhà của thường dân. xác định chuẩn mực mới trong ngành trang trí nội thất thời điểm đó.

Du nhập vào Việt Nam

Không nằm ngoài cơn sốt gạch men bông của toàn thế giới lúc bấy giờ, Việt Nam vào khoảng cuối thế kỷ XIX đã nguồn gốc du nhập loại vật liệu toàn mỹ này. Những người Pháp lúc đấy đã mang đến rất nhiều nhân viên kỹ thuật chỉnh sửa và tiến bộ phương Tây làm thay đổi bộ mặt nền tang hạ tầng ở nước ta. Trong đó, có việc mang gạch men bông đến gần hơn với đời sống người dân Việt Nam.

Ai cũng rõ rằng, trong khoảng cuối thế kỷ XIX, thiết kế kiến trúc nước ta chịu liên quan to to từ thiết kế kiến trúc Pháp như thế nào. Từ không gian, nhân viên kỹ thuật chỉnh sửa đến vật liệu xây dựng đều gợi lên hình ảnh nước Pháp. Và gạch men bông được người Pháp mang vào lãnh thổ Việt Nam cùng thời điểm đó sẽ khiến cuộc cách mạng nhà nhà gạch men bông chưa từng có ở nước ta.

Đôi nét về gạch bông - "nữ hoàng" vật liệu trang trí nội thất nhà đẹp - Nhà Đẹp Số (3)

gạch men bông du nhập vào Việt Nam khoảng cuối thế kỷ XIX. 

Như đã đề cập đến ở trên, quy trình sản xuất gạch men bông là tuyệt đối bằng bàn tay khéo léo của những người thợ. sẽ không phải cần che phải nung gạch men gốm hay gạch men sứ mà vẫn tạo ra đời sản phẩm gạch men bông trang trí tuyệt đẹp nên loại vật liệu này được lòng nhiều người Việt mình. Sản xuất đại trà gạch men bông cũng không phải là vấn đề quá khó khăn trong thời điểm đó. Chính vì thế mà mới có cuộc cách mạng nhà nhà gạch men bông nhắc đến ở trên.

gạch men bông hiện diện như một chứng nhân lịch sử. Đi đâu cũng thấy hình ảnh những viên gạch men bông lát sàn sắc màu, hoa văn nhã nhặn. Những ngôi nhà cổ thời Pháp thuộc, đền đài miếu mạo, trường học, nhà hát, bưu năng lượng điện, tòa án, … đủ để chứng minh vị thế nữ hoàng của loại vật liệu trang trí này.

Dù từ sau năm 1990, gạch men men và gạch men nung nguồn gốc chiếm ưu thế, gạch men bông dần bị “thất sủng”. Thế nhưng cho đến nay – thời điểm mà môi trường bị đe dọa do quá trình sản xuất gạch men công nghiệp, gạch men bông vẫn được ưu ái khi nhắc về những loại vật liệu trang trí nội thất như một loại vật liệu với tất cả ưu điểm, thân thiện với môi trường.

Tính chất của gạch men bông

Nhắc đến gạch men bông là nhắc đến sự tinh tế, độ thẩm mỹ và tuổi thọ vô cùng cao của loại vật liệu trang trí nội thất nhà đẹp này.

Xét về sắc màu, gạch men bông là nữ hoàng của sắc màu. Sự nhiều loại về sắc màu của gạch men bông khiến những loại vật liệu trang trí khác thời tiên tiến cũng phải dè chừng. Một tính chất mà nhìn vào thấy ngay chính là hoa văn mềm mại, đẹp rực rỡ của những viên gạch men bông. Chính những hoa văn nhã nhặn này giúp gạch men bông lọt vào mắt xanh của không chỉ dân thường mà vẫn còn cả tầng lớp thượng lưu quyền quý những thế kỷ trước. gạch men bông có mặt khắp nơi từ những cung năng lượng điện, lâu đài, trang viên đến những công trình thiết kế kiến trúc, nhà ở đã chứng tỏ sức hút đến từ chính sự bình dị, giản đơn nhưng không kém phần tinh tế của nó.

Gạch bông trông thô mộc là thế nhưng sự độc đáo, hiếm có khó tìm của nó là điều không ai trong số chúng ta có thể phủ nhận được.
gạch men bông trông thô mộc là thế nhưng sự độc đáo, hiếm có khó tìm của nó là điều không hề có ai trong số con người ta có thể phủ nhận được.

Nếu nhắc đến tính chất gạch men bông mà không hề đề cập đến tính thân thiện với môi trường quả là sự thiếu sót. Do được sản xuất gần như thủ công, gạch men bông không gây ra những tác hại cho môi trường như những loại gạch men trang trí khác. Thêm một điểm mà ai cũng ưng ý ở loại vật liệu này, đó là tuổi thọ. Sản phẩm gạch men bông do trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt dưới bàn tay khéo léo của thợ làm gạch men nên rất bền với thời gian tồn tại.

Nguồn & ảnh: VillalagoonTile, Crafted-tiles, Secointile, Wikipedia

Xem Cùng Tạ Phú gạch men bông là gì (CHI TIẾT)
Xem Cùng gạch men bông là gì (CHI TIẾT) vatlieutaphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.