[Hướng dẫn] Cách pha màu sơn đúng chuẩn

Xem Cùng Phúc Lâm [Hướng dẫn] Cách pha màu sơn đúng chuẩn

Hiện nay có rất nhiều màu sơn có trước trên thị trường để đáp ứng nhu cầu của chủ nhà nhưng để có được tất cả màu sơn theo đúng sở thích của mỗi người thì những nhà sản xuất sơn không thể đáp ứng được. Chính vì vậy, để tiết kiệm tiền nong như thể hiện được dấu ấn phong cách, ngịch nghợm của mình, nhiều chủ nhà đã chọn cách pha màu sơn từ những màu sơn cơ bản như đỏ, trắng, đen, xanh dương, vàng và xanh lá. Những màu sơn này sau khi được pha trộn theo tỷ lệ ổn định sẽ tạo nên những sắc màu khác nhau. tuy vậy, pha màu sơn không phải là điều đơn giản bởi quý khách khó có thể đoán trước được đúng đắn thành phẩm của mình ra sao trừ khi triển khai pha chế đúng cách để dán.

Pha màu sơn từ những màu cơ bản
Pha màu sơn từ những màu cơ bản

Nguyên tắc pha màu theo tỷ lệ 60-30-10

Khi sơn nhà, quý khách cần thiết phải biết cách pha màu cơ bản với tỉ lệ chung được tuân theo nguyên tắc 60-30-10.

Nội dung ví dụ của nguyên tắc này như sau:

– Màu chủ đạo chiếm 60%: Màu chủ đạo là màu chủ đạo quý khách muốn sơn cho ngôi nhà của mình. quý khách phải có màu chủ đạo chiếm 60% không gian nhà quý khách. Điều này có thể dễ thấy ở trên những thiết kế như phòng khách, phòng ngủ. Màu chủ đạo thường chiếm những mảng to ở vách tường, trần nhà, vách…

– 30% là màu phụ họa: Tính cả những vật dụng nội thất thì trong không gian nên có thêm khoảng 30% sắc màu phụ họa. Đây là những màu thường có tone giống với màu chủ đạo nên càng thổi thêm sự tương đương cho nhà quý khách.

– Nhấn nhá thêm 10% sắc màu khác: Để không gian thêm sống động, có thể tô điểm thêm bằng những sắc màu đối lập, tương phản so với màu chủ đạo, hoặc làm nổi bật bằng những sắc màu nóng mạnh.

Nguyên tắc pha màu theo tỷ lệ 60-30-10
Nguyên tắc pha màu theo tỷ lệ 60-30-10

Quy luật phối màu 60-30-10 là một quy luật thích hợp với mọi công trình, trong mọi trường hợp. tuy vậy, trong thực tế, quý khách cũng nên cần có sự linh hoạt khi sử dụng nó. Nên đảm bảo không hề có quá 3 màu trong cùng một không gian, nhất là những không gian hẹp. Nếu muốn thêm sắc màu khác thì quý khách vẫn phải đảm bảo màu chủ đạo chiếm hơn 60% không gian.

Dưới đây là cách pha sơn nước với những tỉ lệ chuẩn muốn tạo ra màu sơn mới theo ý thích của quý khách, quý khách có thể tham khảo để pha màu thành quả hơn:

STTMàu trộnTỷ lệMàu mới
1red color + Màu vàng1:5Màu cam
2Màu xanh dương + Màu vàng1:5Màu xanh lá
3red color + Màu xanh dương5:1Màu tím nho
4red color + Màu xanh dương10:1red color đô
5Màu xanh dương + Màu vàng + red color5:25:1Màu rêu
6red color + Màu xanh dương5:3Màu nâu socola

Ngoài ra, để điều chỉnh độ mạnh của màu sơn, những quý khách nên biết đến những lưu ý sau:

Làm sáng màu: Nếu quý khách muốn màu sơn sáng lên hoặc màu sơn nhẹ màu hơn thì chỉ việc có cho thêm white color vào hỗn hợp sơn đang tạo. Để đơn giản điều chỉnh, hãy cho white color vào từ từ đến khi thu được thành quả như yêu cầu nhé.

Làm tối màu: Ngược lại với thao tác màu sáng lên như trên, để màu tối hơn, quý khách hãy cho thêm màu đen vào màu hỗn hợp sơn của mình. Và đừng quên cho từng chút một vào để dễ điều chỉnh.

Thay đổi độ sáng độ đậm: Cho đồng thời cả màu đen và trắng vào để sao cho màu sơn quý khách đang pha xám hoặc đục đi. chỉ việc có điều chỉnh lượng màu đen và white color là có thể thu được độ sáng, đậm của sắc màu tùy thuộc theo ý muốn của chính bản thân mình.

Pha màu đen: Có 2 cách chính để pha màu đen. Cách thứ nhất là quý khách có thể pha 1 cặp màu bổ sung với nhau. Cách thứ 2 là pha màu đen từ 3 màu hoặc có thể nhiều hơn được xếp cách đều nhau trên biểu đồ màu, chỉ việc có không cho thêm màu nào có gam trắng trong đó như màu vàng, nếu không sẽ bị xám màu chứ không cần được đen.

Pha white color: Không thể pha ra white color được. quý khách chỉ có thể mua từ những phòng trưng bày do những tổ chức sản xuất.

Hi vọng bài viết này sẽ tạo cơ hội cho quý khách có được những gợi ý trong việc lựa chọn màu sơn thích hợp với không gian sống.

Tìm hiểu thêm về quá trình sơn nhà

Xem Cùng Phúc Lâm [Hướng dẫn] Cách pha màu sơn đúng chuẩn
Xem Cùng [Hướng dẫn] Cách pha màu sơn đúng chuẩn vatlieutaphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.