[Hướng dẫn] làm hệ thống Aquaponics tại nhà

Xem Cùng Tạ Phú [Hướng dẫn] làm hệ thống Aquaponics tại nhà

Hình thức tự trồng rau sạch tại nhà đang dần trở nên thường dùng đặc trưng với ai sống ở đô thị. Mô hình này được gọi là hệ thống Aquaponics và dĩ nhiên có rất nhiều lợi ích nó mang lại cho cuộc sống mỗi hộ gia đình. Nhưng để lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà dù không phải chuyện quá khó khăn tuy vậy quý khách cũng cần đến những tip hướng dẫn cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà.

Thuật ngữ Aquaponics vốn được ghép từ Aquaculture – nuôi trồng thuỷ sản và Hydroponics – trồng cây thuỷ canh trong môi trường khép kín với sự tham gia của hệ vi sinh vật. Mô hình Aquaponics được đánh giá là phương pháp canh tác bền vững, góp phần bảo vệ môi trường như cung cấp bữa ăn về chất hơn trong thời đại khi mà vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên nhức nhối như hiện nay. Muốn tự tay lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà không khó nhưng nói như thế không hề có nghĩa là việc này một cách đơn giản. Tạ Phú cung cấp một vài hướng dẫn giúp quý khách biết cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà của riêng mình.

Hướng dẫn làm hệ thống Aquaponics tại nhà - Nhà Đẹp Số (1)

Muốn hệ thống Aquaponics vận hành được trơn tru như chăm sóc mô hình này một cách thuận tiện nhất, quý khách cần nắm vững những nguyên tắc làm việc riêng không liên quan gì đến nhau của nó. đặc trưng, trong hệ thống này cần có những thiết bị trồng rau sạch đặc thù giúp đỡ cho mô hình làm việc tốt. Khi đã nắm vững nguyên tắc, quý khách mới có kiến thức, kinh nghiệm để lựa chọn đúng chuẩn những nguyên, vật liệu giúp hệ thống Aquaponics này có thể đi vào vận hành.

Khi quý khách có nhu cầu xây dựng một hệ thống Aquaponics ngay trong chính mái ấm của mình, quá trình dưới đây là cẩm nang quý khách rất nên tham khảo.

thiết bị lắp đặt hệ thống Aquaponics

những thiết bị trồng rau sạch cần thiết phải mua cho hệ thống Aquaponics này gồm có:

 • Kệ sắt chữ V hoặc những loại khung hàn xì.
 • Bồn vật liệu nhựa nguyên sinh nuôi cá, loại 100-400 lít.
 • Giá thể sỏi nhẹ thay cho đất trồng.
 • Máy bơm bể cá.
 • Ống vật liệu nhựa PVC 21 cùng những phụ kiện T, co để dẫn ống.
 • Ống 34, những phụ kiện đi kèm là 3 co 34, 1 côn thu 34-21 sẽ tạo siphon.
 • 1 ren trong 21, 1 ren ngoài 21, 20cm ống 21, 1 T 34-21-34.
 • Đá sủi kích cỡ từ 2,5-7,5cm.
 • Máy khoan với mũi khoan 6 và mũi khoét 20.
 • Cờ lê và mỏ lết cho ốc 13.
 • Bộ test độ pH trong nước.
 • Hạt giống rau sạch và cá giống.

Hướng dẫn làm hệ thống Aquaponics tại nhà - Nhà Đẹp Số (3)

Dù vẫn đang còn thể tiết kiệm ngân sách bằng cách mua vật tư cũ, đã qua sử dụng nhưng Tạ Phú khuyến khích những hộ gia đình nên chọn mới. Bởi năng lực những vật tư, thiết bị thủy canh cũ đặc trưng là bể nước cũ rất nguy hại cho sức khỏe.

quá trình lặp đặt

Tìm địa điểm xây dựng hệ thống

Không thể chọn nơi lắp đặt hệ thống Aquaponics theo sở thích mà vẫn phải dựa vào việc nơi đó có đáp ứng yêu cầu về ánh năng trực tiếp > 4 tiếng đồng hồ / ngày hay không. Theo đó, quý khách có thể tham khảo qua những vị trí thuận tiện nhất để đặt mô hình trồng rau sạch tại nhà như:

 • Sân trước,
 • Sân thượng,
 • Ban công.

Hướng dẫn làm hệ thống Aquaponics tại nhà - Nhà Đẹp Số (2)

Lên kế hoạch thiết kế

Sau khi đã lựa chọn được vị trí đặt hệ thống ở đâu trong nhà (sân trước, ban công hay sân thượng) thì quý khách cần phải quan tâm đến diện tích trồng rau sạch mà hộ gia đình quý khách kỳ vọng là bao nhiêu (m2). Dựa trên diện tích trồng rau yêu cầu như mặt phẳng đặt hệ thống, quý khách mới xác định được thể tích bể là bao nhiêu (lít). Theo đó, tỉ lệ thể tích giữa những khay trồng rau sạch với thể tích của bể nuôi cá chỉ nên dao động trong khoảng 1,5-2 là chuẩn nhất.

Máy bơm nước là trong số những thiết bị thủy canh cần thiết có trong hệ thống Aquaponics. Để chọn máy bơm loại nào giữa máy bơm chìm và máy bơm nổi, quý khách nên dựa trên điều kiện rõ ràng của mô hình trồng rau sạch tại nhà của mình. Để tiết kiệm năng lượng điện và làm giảm tiếng ồn nhất thì quý khách nên chọn máy bơm chìm. Loại máy bơm chìm vừa đảm bảo đủ nước tưới rau vừa đáp ứng điều kiện không gây tiếng ồn to lại giúp tiết kiệm ngân sách cho hộ gia đình.

Sau khi đã tính toán xong về phần máy bơm nước, quý khách tiến hành làm chân cho khay rau và vẽ sơ đồ đường năng lượng điện, đường nước.

Lắp đặt hệ thống

– Thiết lập khung

Dùng kệ sắt chữ V hoặc khung hàn lắp ghép lại theo với loại họa tiết thiết kế. Tầng rau dưới cùng phải cao hơn bể nuôi cá tối thiểu 30cm. Đặt những khay vật liệu nhựa trồng rau lên kệ.

Hướng dẫn làm hệ thống Aquaponics tại nhà - Nhà Đẹp Số (4)

– Lắp đặt ống nước đứng

+Lắp đặt đường nước lên

Dùng ống vật liệu nhựa PVC 21 để lắp ống nước bơm từ máy bơm lên. Bẻ góc bằng những co nối và dùng T để chia nước ngay tại những đường nhánh rẽ đi đến từng giàn trồng rau.

Theo chiều dọc của hàng chậu trên những kệ để thiết kế ống dẫn nước. Dùng máy khoan mũi khoan 7 để khoan lỗ từ 2-3 lỗ trên ống dẫn đảm bảo nước được bơm từ máy bơm lên đến được những khay trồng rau sạch.

+Lắp đặt đường nước xuống

Dùng máy khoan mũi khoét 20 khoét lỗ tròn ở vị trí đáy của mỗi khay trồng rau và lắp ren trong 21, ren ngoài 21 vào lỗ vừa khoét. Như thế đã hoàn tất việc tạo ra đường cho nước thoát xuống.

+Lắp đắt trục thoát nước chính cho mỗi tầng rau

Nếu quý khách tạo ra nhiều tầng rau với độ cao khác biệt hãy sử dụng ống vật liệu nhựa PVC 34 và những T 34-21-34 sẽ tạo ra trục thoát nước chính cho mỗi tầng rau.

– Lắp đặt ống xi-phông và thiết bị bảo vệ chất nền

Sơ đồ làm xi-phông bẫy nước như trong hình.

Hướng dẫn làm hệ thống Aquaponics tại nhà - Nhà Đẹp Số (5)

Mỗi tầng rau phải có một xi-phông. Cần lắp thêm khóa nước vào đầu cấp nước giúp lượng nước được điều chỉnh tốt hơn.

– Lắp đặt vòng van bi 

Một vài lưu ý

 • Nên tạo ra xi-phông tức hệ thống bình thông nhau trong mô hình Aquaponics.
 • Khoảng cách giữa sỏi mặt trên cùng của khay rau và mức nước dâng tối đa trong khay rau nên cách nhau 2cm.
 • Để chống tràn vào mùa mưa cho bể cá, cần phải bịt lưới tại điểm chống tràn giúp cá nhỏ khồng hề bị trôi khi nước to.
 • Để tránh rong rêu tiến lên trong bể cá, quý khách cần quan tâm việc che chắn nắng và nóng hoặc mua cá có thể ăn rêu về thả trong bể.

tiến hành

Chạy không tải để kiểm tra

Trước hết, quý khách cần tiến hành cho hệ thống Aquaponics chạy không tải tức là chạy khi hệ thống chưa có rau và cá. công đoạn này nhằm kiểm tra một cách toàn diện tất cả những khâu vận hành như bơm, xi phông, như năng lực chịu lực của chân hệ thống như thế nào, …

Chạy hệ thống

Sau khi đã chạy không tải, quý khách cần đến bước chạy hệ thống khi đã thả cá và gieo hạt lên khay rau. Lưu ý:

 • Lúc thả cá cần sục khí liên tục để cung cấp oxi cho cá.
 • Có thể gieo hạt hoặc trồng cây non trong khay rau, phương pháp làm nào cũng ổn.
 • Cần dành tuổi thọ theo dõi sự làm việc của cá trong bể, sự tăng trưởng của rau mỗi ngày để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thu hoạch

Sau một tuổi thọ vun bón, chăm bẵm cũng đã đến lúc quý khách thu hoạch rau, cá trong hệ thống Aquaponics.

Tạ Phú hy vọng những hướng dẫn cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà có trong đoạn viết này sẽ giúp đỡ ích cho quý khách khi muốn tự tay thiết lập một mô hình trồng rau sạch ngay tại nhà.

Xem Cùng Tạ Phú [Hướng dẫn] làm hệ thống Aquaponics tại nhà
Xem Cùng [Hướng dẫn] làm hệ thống Aquaponics tại nhà vatlieutaphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.