Mô hình Aquaponics là gì? (Chi tiết)

Xem Cùng Phúc Lâm Mô hình Aquaponics là gì? (Chi tiết)

Khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên nhức nhối, ngày càng nhiều hộ gia đình tìm đến mô hình Aquaponics khép kín tự cung tự cấp rau sạch, cá tươi cho bữa ăn hằng ngày. Ngày càng nhiều hộ gia đình tân tiến nối gót nhau lắp đặt mô hình trồng rau sạch tại nhà. Đây là trong số những phương pháp trồng rau sạch được nhiều quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến sử dụng từ lâu và đã rất thành công. Thế mô hình Aquaponics là gì, có ích lợi đến thế nào mà lại được ưa chuộng đến thế tại rất nhiều những nước tiến lên trên thế giới? Phúc Lâm sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về mô hình trồng rau sạch này để quý khách hàng hiểu hơn về hệ thống nuôi cá kết hợp trồng rau sạch khép kín ngay tại nhà.

Mô hình Aquaponics là gì
Sơ đồ mô hình Aquaponics

Aquaponics là gì?

Aquaponics là một hệ thống trồng cây – nuôi cá tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: nuôi trồng thủy sảnthủy canh, dựa trên nguyên tắc của hệ thống sản xuất trong tự nhiên. Thuật ngữ Aquaponics (tiếng Pháp: Aquaponie) là sự kết hợp từ Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh).

Hiểu một cách đơn giản nhất mô hình Aquaponics là sự kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Hệ thống thủy canh này không cần phải dùng đất và còn có thêm sự tham gia của vi sinh vật là những vi khuẩn nitrifying tạo nên hệ thống khép kín. Khi mà cây trồng giúp lọc sạch nguồn nước cho cá tiến lên tốt nhất thì chất thải của cá chính là nguồn thức ăn hữu cơ quý giá cho cây trồng tăng trưởng an toàn.

Nhờ sự kết hợp giữa hai hệ thống: nuôi trồng thủy sản và thủy canh đã mang lại những ích lợi tuyệt vời mà không hề một phương pháp canh tác nào có thể đạt được. Với mô hình này, quý khách hàng trồng cây không cần phải đất mà cũng chẳng cần đến phân bón hay chất dinh dưỡng nào. Bởi hệ vi sinh vật sẽ làm thay mọi việc giúp quý khách hàng chỉ việc gieo hạt và chờ ngày thu hoạch rau củ quả. Thêm nữa, khi nuôi cá theo kiểu sẵn cũ, quý khách hàng buộc phải tháo nước làm sạch thì ở mô hình này, việc này là không cần phải thiết. Bởi cây trồng giúp lọc sạch nguồn nước cho cá tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ nhất.

Lợi ích

Hệ thống nuôi cá kết hợp trồng rau sạch tự nhiên tại nhà hay còn được biết đến với cái tên mô hình Aquaponics khá thông dụng ở những quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến như Nhật, Mỹ, … Điều đó cho thấy mô hình này đem lại những lợi ích không hề nhỏ. Cùng Phúc Lâm liệt kê qua những lợi ích của hệ thống này để biết lí do vì sao mô hình trồng rau sạch tại nhà lại được ưa chuộng đến thế nhé.

Sự an toàn của rau củ quả

Ngược một chút về phương pháp nuôi cá trồng rau truyền thống, thật khó để quý khách hàng có thể biết được chính xác rằng rau củ quả nhà trồng có an toàn tuyệt đối hay không huống hồ chi xác định được những yếu tố khoáng sinh trong đất, nước, … để giúp rau củ quả tăng trưởng một cách an toàn.

Sự an toàn của rau củ quả mô hình aquaponics
Rau củ quả tuyệt đối an toàn trên mô hình aquaponics

Nhưng, mọi chuyện thay đổi khi quý khách hàng sử dụng mô hình trồng rau sạch Aquaponics. Đất, nước, phân bón, … sử dụng cho hệ thống đều được loại trừ những nguy cơ gây hại cho cây trồng, vật nuôi tiềm ẩn nên quý khách hàng có thể quản lý độ an toàn của rau củ quả được trồng. Trong đó:

-Đất trồng: Hệ thống nuôi cá kết hợp trồng rau sạch tự nhiên tại nhà này tuyệt đối không dùng đến đất như phương pháp truyền thống mà chỉ sử dụng giá thể là những viên đất được nung phồng đến mức độ nhiệt độ hàng nghìn độ C. Đất loại này đã loại bỏ hết thảy những nguy cơ gây hại cho cây trồng chính vì vậy, quý khách hàng có thể yên tâm về về chất rau củ quả khi thu hoạch.

-Nguồn nước: Nếu trước đây, khi trồng rau củ quả quý khách hàng thường dùng nguồn nước máy thì với mô hình trồng rau sạch Aquaponics này nguồn nước sạch được thay thế. không những thế, nguồn nước này được tuần hoàn trong hệ thống một cách liên tục nên những nguy cơ gây hại tiềm ẩn cho cây trồng cũng không còn nữa.

-Phân bón: Phân bón hóa học dùng cho những cây trồng của phương pháp truyền thống không còn được sử dụng khi tiến hành mô hình Aquaponics. Thay vào đó, quý khách hàng sẽ sử dụng chất thải hữu cơ của cá để làm nguồn phân an toàn cho rau trồng. Mô hình này khép kín tuyệt đối nên cũng giảm thiểu đến mức độ tối đa dư lượng không tốt cho sức khỏe của rau củ quả.

-Thức ăn cho cá: Hệ thống Aquaponics vốn là hệ thống khép kín nên ngay cả thức ăn cho cá cũng cần phải được đảm bảo an toàn bởi đấy là nguồn cung cấp đầu vào. Có 2 loại thức ăn cho cá mà quý khách hàng cần lưu ý để đảm bảo sự tăng trưởng của vật nuôi đồng thời không làm phá vỡ hệ thống khép kín của mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá tại nhà này.

+Thức ăn cho cá được chế biến sẵn: loại này mua ngoài những phòng trưng bày nhưng nên lưu ý chọn thức ăn không hề có chất kích thích tăng trưởng hay kháng sinh.
+Thức ăn thừa: kể cả thịt vỏ những loại trái cây hay cơm dùng thừa. Với loại này, quý khách hàng nên thái hoặc xay nhuyễn như tránh đổ quá nhiều cho cá ăn bởi hậu quả sẽ là làm bẩn nguồn nước.

-Lắp đặt tại nhà: Mô hình Aquaponics được lắp đặt tại nhà nên những yếu tố như khói, những vết bụi hay thuốc trừ sâu đều tránh được tuyệt đối.

Sự tươi ngon của rau củ quả

Trái với phương pháp trồng rau truyền thống, mô hình Aquaponics được phép quý khách hàng thưởng thức ngay rau củ quả tươi roi rói cùng hương vị tự nhiên nhất bất kỳ lúc nào.

lúc cần thực phẩm sạch chế biến cho món ăn hộ gia đình được nhanh gọn thì không gì bằng việc ra ngay vườn rau sạch hái loại rau củ quả cần dùng mang vào bếp. Thay vì phải đến siêu thị, chợ vừa mất tuổi thọ vừa không đảm bảo được độ tươi ngon thì rõ ràng mô hình trồng rau sạch tại nhà này giúp hộ gia đình quý khách hàng có thời dịp tận hưởng thực phẩm sạch, tươi ngon trong nháy mắt.

Về hương vị của rau củ quả, do được trồng trong hệ thống khép kín lại đảm bảo loại bỏ hẳn những nguy cơ gây hại tiềm ẩn cho cây từ nguồn đất, nước, phân bón, … nên khi hái rau củ quả từ vườn vào, đôi khi không cần phải thiết phải gọt bỏ vỏ. Chính vì vậy mà hương vị tự nhiên nhất của rau củ quả được đảm bảo.

Không mất nhiều tuổi thọ chăm sóc

Với những ai không hề có nhiều tuổi thọ nhưng vẫn muốn có rau sạch dùng hằng ngày thì chớ bỏ qua mô hình trồng rau sạch tại nhà này. Bởi hệ thống Aquaponics này được thiết lập chế độ tự nhiên tưới tiêu cho cây trồng nên không cần phải thiết phải ra vườn mỗi ngày. Chưa kể, do dùng phân bón đặc trưng nên mô hình này cũng chẳng tốn công bón phân cải tạo đất. Ngoài ra, những việc như nhổ cỏ, đào sới đất cho tơi xốp như phương pháp truyền thống tuyệt đối không cần phải thiết với mô hình Aquaponics này. Do vậy, tuổi thọ rỗi rãi quý khách hàng có thể dành hết cho hộ gia đình hay bản thân chứ không cần cần phải phải chăm bẵm vườn rau mỗi ngày.

Việc quý khách hàng làm khi đem mô hình trồng rau sạch về nhà là cho cá ăn, gieo hạt. Đến khi muốn dùng, quý khách hàng chỉ có ra vườn thu hoạch mang vào bếp chế biến là có thể thưởng thức ngay.

Cây trồng tiến lên nhanh và ổn định năng suất thu hoạch

Hệ thống tưới tiêu tự nhiên của mô hình Aquaponics được tiến hành như sau: nước được tự nhiên bơm lên khay trồng rau định kỳ. Trong nước có chứa chất dinh dưỡng cần thiết nuôi sống cây trồng không mất công tốn sức bón phân như phương pháp cũ. Nguồn nước này sẽ nuôi sống bộ rễ cây và được rút cạn nhằm cung cấp oxi cho cây trồng. Chu kỳ này được lặp đi lặp lại rất có thành phẩm trong việc cung cấp oxi và dưỡng chất nuôi cây. Do vậy, nếu với cây trồng bằng phương pháp tiên tiến này, tốc độ tăng trưởng sẽ rất nhanh và với mật độ dày hơn so với thao tác truyền thống. Cũng chính vì điều đó mà rau củ quả trồng trong hệ thống Aquaponics có sản lượng gấp 3 lần phương pháp trồng trên đất thông thường.

Cá tăng trưởng nhanh, tươi sạch và an toàn tuyệt đối

Không đâu như trong mô hình Aquaponics, cả rau củ quả lẫn cá nuôi được cung cấp môi trường an toàn. Từ nguồn nước, thức ăn cho cá đều loại bỏ những tác nhân gây hại tiềm ẩn. Vì vậy mà cá khi được nuôi trong môi trường khép kín như thế sẽ dễ được quản lý. Hơn thế nữa, nguồn nước sạch được lọc bẩn thường xuyên giúp cá tăng trưởng nhanh, đảm bảo không hề có những chất không tốt cho sức khỏe giúp bữa ăn hộ gia đình vừa đủ đầy dưỡng chất vừa không lo ngại về vấn đề an toàn.

Cá tăng trưởng nhanh, an toàn aquaponics
Cá tăng trưởng nhanh, tươi sạch và an toàn tuyệt nếu với mô hình aquaponics

Do là hệ thống khép kín nên khi cá được nuôi với hình thức này sẽ đảm bảo không thải ra chất không tốt cho sức khỏe, từ đó cây trồng cũng được bảo vệ.

đó là lí do mà trong hệ thống Aquaponics có thể nuôi nhiều cá hơn so với môi trường ngoài tự nhiên. 1 m3 nước trong môi trường tự nhiên chỉ có thể thả được nhiều nhất là 1kg cá thì số lượng đó trong hệ thống Aquaponics là 10-30kg cá.

Không gian xanh cho nhà ở đô thị

Mô hình trồng rau thủy canh thường được sử dụng ở những khu đô thị nơi “đất chật người đông” như nhà phố, căn hộ. Chính vì diện tích đất không thừa mứa như nhà cấp 4 hay tòa nhà nên những ai sống trong những không gian eo hẹp như nhà mặt phố, chung cư đều rất quan tâm dến mô hình Aquaponics này.

Với hệ thống nuôi cá kết hợp trồng rau khép kín này, không chỉ cung cấp rau củ quả sạch, về chất mà mô hình này còn mang đến khoảng trời xanh mát, trong lành cho ngôi nhà quý khách hàng nhất là những ai sống ở đô thị vốn thiếu thốn cây xanh và cảnh quan. Nhiều hộ gia đình còn biến vườn rau thành chốn thư giãn ngoài trời thích mắt để thành viên trong gia đình có nơi quây quần ngồi cùng nhau chăm chút cho mảnh vườn nhỏ.

Nhà có trẻ con rất nên sử dụng mô hình Aquaponics bởi những bé được to lên cùng vườn cây ao cá thế này sẽ hình thành lòng yêu thiên nhiên và học hỏi nhiều kiến thức quan trọng về sự tiến lên của cây và quá trình trưởng thành của cá.

tiết kiệm quá trình ẩm mốc xuống cấp cho nhà ở và góp phần bảo vệ môi trường

So với phương pháp trồng cây nuôi cá cũ thì hệ thống Aquaponics tiết kiệm được nước thải như không bắn nước ra môi trường hay nền nhà. Do đó, tình trạng ẩm mốc, xuống cấp sẽ không thể xảy ra.

Đất trồng rau cũng không cần phải phải thay như thao tác cũ nên giảm tải được kinh phí, công sức chăm bẵm như góp phần bảo vệ nguồn đất trong tự nhiên.

Cá được nuôi trong hệ Aquaponics cũng không phát ra mùi khó chịu như khi nuôi cá trong ao truyền thống. Bởi hệ vi sinh vật của mô hình trồng rau sạch giúp phân hủy tuyệt đối chất thải của cá thành dưỡng chất nuôi to cây trồng.

Nguyên tắc làm việc

Khi những phương pháp canh tác truyền thống bộc lộ nhiều nhược điểm như ô nhiễm môi trường, mức tăng trưởng thấp, độ an toàn của rau củ quả không cao, … Thì mô hình Aquaponics xuất hiện như giải pháp tối ưu xử lý triệt để những nhược điểm đó. Đồng thời mở ra kỷ nguyên trồng rau sạch góp phần tăng màu xanh cho không gian sống, tiết kiệm tuổi thọ tiền bạc lẫn bảo vệ môi trường.

Nguyên tắc hoạt động của mô hình Aquaponics
Sơ đồ minh họa Nguyên tắc làm việc của mô hình Aquaponics

Nguyên tắc làm việc của mô hình Aquaponics này như sau:

Thức ăn cho cá là đầu vào của hệ thống Aquaponics. Khi cá ăn thức ăn, bài tiết chất thải thì hệ vi sinh vật giúp biến đổi chất thải đó thành dưỡng chất đóng vai trò như phân bón cần thiết cho cây.

Hai loại vi khuẩn chủ yếu tham gia vào quá trình chuyển hóa này là Nitrosomonas và Nitrobacter. Mỗi loại vi sinh vật góp mặt trong mỗi giai đoạn giúp biến đổi từ chất thải của cá thành dưỡng chất nuôi cây trồng.

Vi khuẩn nitrifying tham gia vào mô hình Aquaponics với vai trò giúp biến đổi amonia có trong chất thải của những chú cá thành nitrit. Nitrit được biến đổi thành nitrat – một dạng nitơ mà rau củ quả dễ hấp thu. Ngoài ra, những chất thải rắn của cá nuôi thì biến đổi thành phân compost cũng là nguồn thức ăn tốt cho rau củ quả tiến lên.

hoạt động của mô hình Aquaponics

Dựa trên nguyên tắc làm việc này, trong một mô hình Aquaponics lúc nào cũng cần sự hiện diện của 3 yếu tố:

  • Thực vật
  • Vi khuẩn có lợi

Cả 3 yếu tố này đều có vai trò quan trọng như nhau giúp đỡ cho hệ thống Aquaponics làm việc được trơn tru. Thiếu 1 yếu tố, mô hình này sẽ không thể thể vận hành được.

một vài phương pháp tiến lên

Có 4 phương pháp trồng rau sạch được rất nhiều hộ gia đình tân tiến sử dụng. Cùng Phúc Lâm phân tích từng phương pháp để đúc kết xem đâu là phương pháp thích ứng nhất với không gian nhà ở của quý khách hàng nhé.

Phương pháp canh tác nước sâu (DWC)

Phạm vi: sử dụng cho trồng rau trộn hay những cây trồng cho năng suất không cao. Đôi khi phương pháp này cũng được sử dụng với quy mô thương mại to.

Muốn tiến lên mô hình trồng rau sạch theo phương pháp canh tác nước sâu, quý khách hàng cần dùng đến một chiếc bè bọt nổi được trên mặt nước. Thả chiếc bè này trong một kênh đầy nước (nước được lấy từ bể nuôi cá đã qua xử lý chất thải rắn). Tiếp tiếp theo, đặt cây trồng vào những lỗ trong chiếc bè này sao cho rễ được tự do trong nước.

Phương pháp khay giá thể truyền thống

Phạm vi: sử dụng cho những hệ thống tại nhà với những loại cây trồng dựa theo sở thích: cây ăn quả, rau ăn lá, thảo mộc, …

Để tiến lên mô hình trồng rau thủy canh theo phương pháp thứ hai này, quý khách hàng cần dùng những khay giá thể với những viên đất được nung đến mức độ nhiệt độ hàng nghìn độ C hoặc đá phiến sét. Với phương pháp này, quý khách hàng không cần phải thay đất. Bởi đất loại này có năng lực lọc sinh học và lọc cơ (loại bỏ những chất thải rắn) tuyệt đối hoàn hảo.

Phương pháp màng dinh dưỡng (NFT)

Phạm vi: sử dụng cho những loại cây trồng như thảo mộc, dâu tây ở những không gian tưởng chừng như không thể trồng cây được vì phương pháp này có thể treo được từ trần nhà.

Nếu muốn sử dụng phương pháp màng dinh dưỡng thì cần dùng một máng hẹp như ống vật liệu bằng nhựa PVC chẳng hạn. Với máng hẹp này, dòng nước với tất cả dưỡng chất sẽ chảy trong máng. những cây trồng thì được đặt nằm trong những lỗ đã khoan sẵn trong ống đảm bảo sao cho phần rễ cây được treo tự do.

Phương pháp khí canh trụ đứng

Phạm vi: sử dụng cho rau ăn lá, dâu tây và những loại cây trồng ít cần chăm sóc khác.

Để sử dụng phương pháp này, quý khách hàng cần dùng đến những rọ trồng cây để xếp chồng chúng lên nhau theo dạng hình tháp thẳng đứng. Nguồn nước sẽ chảy qua chúng và rễ cây được hấp thu dưỡng chất, oxi trong nước theo sử dụng phương pháp này. Phần nước đến cuối sẽ trực tiếp chảy vào bể cá phía dưới.

Trên đây là toàn bộ kiến thức sơ khởi về mô hình Aquaponics đang rất được lòng những hộ gia đình tân tiến, đặc trưng những ai sống trong những không gian eo hẹp về diện tích như ở nhà phố hay căn hộ chung cư. Không chỉ mang lại bữa ăn giàu dưỡng chất an toàn mà hệ thống này còn mang đến vô vàn lợi ích khác cho cuộc sống. Phúc Lâm hy vọng đoạn viết giúp quý khách hàng khám phá được phương pháp tiến lên hệ thống Aquaponics thích ứng nhất với không gian nhà ở để tự mình lên ý tưởng thiết kế hoặc nhờ cậy đến những chuyên gia, đơn vị lắp đặt mô hình trồng rau thủy canh tại nhà thật sự có tính chuyên nghiệp, uy tín.

Xem Cùng Phúc Lâm Mô hình Aquaponics là gì? (Chi tiết)
Xem Cùng Mô hình Aquaponics là gì? (Chi tiết) vatlieutaphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.