Những điểm khác biệt cơ bản giữa gạch ốp bông và gạch ốp men

Xem Cùng Phúc Lâm Những điểm khác biệt cơ bản giữa gạch ốp bông và gạch ốp men

gạch ốp bông và gạch ốp men là hai trong số những vật liệu trang trí nội thất nhà đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng là vật liệu trang trí có lợi ích ốp tường, lát sàn nhà như nhau nhưng giữa chúng có những đặc trưng riêng khó trộn lẫn.

Trong số những vật liệu trang trí nội thất nhà đẹp mới nhất, gạch ốp men đang chiếm ưu thế so với gạch ốp bông. “Sinh sau đẻ muộn” đặc trưng dưới giải pháp công nghệ sản xuất tiên tiến nên gạch ốp men có nhiều ưu điểm vượt trội hơn gạch ốp bông cũng là điều dễ hiểu. Dù khá im ắng trong những năm qua nhưng hiện nay, gạch ốp bông đang có xu hướng quay trở lại trong thiết kế nội thất nhà ở. Cùng theo dõi đoạn viết bên dưới để xem đâu là sự khác biệt cơ bản giữa hai loại vật liệu trang trí được nhiều hộ gia đình Việt ưu ái lựa chọn nhé.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa gạch bông và gạch men - Nhà Đẹp Số (1)

gạch ốp bông với hoa văn cổ điển đang dần trở lại “đường đua” với những vật liệu trang trí nội thất nhà khác. 

Những điểm khác biệt cơ bản giữa gạch bông và gạch men - Nhà Đẹp Số (2)

gạch ốp men là loại vật liệu trang trí được ưa chuộng nhất hiện nay. (Ảnh: vuongdesign)

Về khái niệm

gạch ốp bông (cement tile hoặc encaustic cement tile) là tên gọi người Việt dùng để chỉ loại gạch ốp lát nền có hoa văn trang trí tuyệt đẹp. Chúng được làm ra bằng bàn tay tài hoa của những thợ thủ công lành nghề dưới sự hỗ trợ của chiếc máy nén thủy lực. gạch ốp bông được đánh giá là loại vật liệu giàu tính thẩm mỹ và có tuổi thọ vô cùng cao.

gạch ốp men (glazed tile) là tên gọi của loại vật liệu kể cả lớp men phủ trên trên bề mặt phía trên phần xương của viên gạch ốp. Lớp phủ men này có thể nhám, xù xì hoặc mờ hoặc bóng tùy thuộc vào thiết kế như yêu cầu của từng nhà sản xuất. Khác với gạch ốp bông, quy trình sản xuất gạch ốp men diễn ra dựa vào máy móc công nghiệp là chủ yếu.

Thời điểm ra đời

gạch ốp bông là loại vật liệu trang trí được làm thủ công và có tuổi đời to hơn so với gạch ốp men. Xuất hiện trước tiên từ thế kỷ XIX ở nước Pháp, gạch ốp bông nguồn gốc thông dụng ở châu Âu, rồi lan rộng ra sang những nước châu Mỹ Latinh. Cơn lốc gạch ốp bông thổi vào khu vực châu Á và Việt Nam hiển nhiên cũng không nằm ngoài cơn lốc đó.

gạch ốp bông được mệnh danh là nữ hoàng vật liệu trang trí thời bấy giờ bởi nhiều ưu điểm. Được sản xuất gần như thủ công, gạch ốp bông không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào cho môi trường nên được xem là vật liệu thân thiện. Tuổi thọ của sản phẩm này cũng được xếp vào loại cao. Điều này có thể xác minh chắc nịch. Và quý doanh nghiệp tuyệt đối có thể kiểm chứng được khi mà vẫn còn vô số công trình thiết kế kiến trúc như lâu đài, cung năng lượng điện, đèn đài miếu mạo sử dụng gạch ốp bông tồn tại cho đến ngày nay.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa gạch bông và gạch men - Nhà Đẹp Số (3)

gạch ốp bông đã từng tạo ra cơn sốt chưa từng có trong lĩnh vực trang trí nội thất.

sắc màu và hoa văn rực rỡ của gạch ốp bông chính là điều kiện tiên quyết giúp gạch ốp bông lấy lòng người người nhà nhà từ Âu sang Á. Sự nhiều loại trong mẫu mã, sắc màu như hoa văn trang trí trên từng viên gạch ốp được làm thủ công khiến gạch ốp bông trở nên độc nhất vô nhị.

Sang đến cuối thế kỷ XX, vào khoảng thập niên cuối 1990, gạch ốp men mới ra đời và có cuộc thay ngôi ngoạn mục. gạch ốp bông dần bị thất sủng sau một thời gian tồn tại nhiều năm tiếm ngôi vương. gạch ốp men ra đời sau khi mà giải pháp công nghệ sản xuất gạch ốp đã có rất nhiều nhiều bước tiến, thành tựu về máy móc đã giúp con người nhàn nhã hơn trong những công đoạn sẽ khiến một viên gạch ốp men.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa gạch bông và gạch men - Nhà Đẹp Số (4)

Ra đời muộn hơn, gạch ốp men dần chiếm ưu thế so với gạch ốp bông truyền thống. 

Không còn phải mất hàng giờ vào việc sản xuất gạch ốp bông, với sự trợ giúp đắc lực của máy móc tân tiến, hàng lô lốc gạch ốp men được ra đời nhanh nhanh gọn, đúng chuẩn đến từng chi tiết.

Ngay từ thời điểm ra đời của hai loại vật liệu trang trí này đã có rất nhiều sự khác biệt. Chính nhờ sự khác biệt về thời điểm đó mà mỗi loại gạch ốp sở hữu những đặc điểm không trộn lẫn.

Đặc trưng về độ chịu lực, năng lực hút nước

gạch ốp bông với kết cấu là xi măng có hoa văn nhiều loại sắc màu và mẫu mã. Còn gạch ốp men là loại gạch ốp sở hữu lớp men phủ trên bề mặt phía trên phần xương của viên gạch ốp. Tùy vào thiết kế mà lớp men phủ đó có thể nhám, xù xì, bóng hay mờ. Vì lẽ đó mà người ta chia gạch ốp men thành hai loại: gạch ốp men bóng và gạch ốp men mờ.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa gạch bông và gạch men - Nhà Đẹp Số (5)

Đặc trưng về hoa văn của gạch ốp bông không trộn lẫn với bất kỳ loại vật liệu trang trí nào khác

gạch ốp men (ceramic) kết cấu gồm 70% đất sét, 30% tràng thạch được nung ở nhiệt độ 1.100 độ C; có tính chịu lực  cao tuy vậy năng lực hút nước của loại vật liệu này lại khá thấp (tiêu chuẩn C =3-6%). gạch ốp men được biết đến là vật liệu có năng lực chống trơn, chống mài mòn.

Nguyên vật liệu cơ bản để sẽ khiến một viên gạch ốp bông là xi măng, bột đá tự nhiên, bột màu. Thì vào độ mác của xi măng tạo gạch ốp bông mà cho độ cứng khác nhau. tuy vậy thông thường gạch ốp bông đều được sử dụng xi măng mác cao sẽ tạo thành, do đó gạch ốp hoàn thiện có tính chịu lực rất cao. gạch ốp bông hiện nay vô số đều được xử lý chống thấm nên độ chống thấm gạch ốp bông tương đối cao.

Về lợi ích

Tương tự gạch ốp bông, 2 chức năng chính là gạch ốp men là lát sàn và ốp tường. Ngoài ra, gạch ốp men còn được sử dụng nhiều trong ốp cầu thang, lối đi hay hồ bơi.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa gạch bông và gạch men - Nhà Đẹp Số (6)

gạch ốp men chủ yếu được sử dụng nhiều trong lát sàn, ốp tường những khu vực chức năng trong ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để ốp cầu thang, đảo bếp, … (Ảnh: tanphongcorp)

lợi ích của gạch ốp bông không nằm ngoài việc dùng lát sàn, ốp tường. Nhưng ngoài ra, trong thời mới nhất, gạch ốp bông còn được sử dụng cho thiết kế ngoại thất, vườn cửa, hành lang.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa gạch bông và gạch men - Nhà Đẹp Số (7)

gạch ốp bông có lợi ích nhiều loại hơn gạch ốp men. Chúng được sử dụng để trang trí ngoại thất, vườn cửa tạo điểm nhấn cho không gian sống. (Ảnh: newlandjsc)

(Tổng hợp)

Tìm hiểu thêm về giá gạch ốp bông và địa điểm mua tại đây: gạch ốp bông về chất lượng giá bao nhiêu, nên mua ở đâu?

Xem Cùng Phúc Lâm Những điểm khác biệt cơ bản giữa gạch ốp bông và gạch ốp men
Xem Cùng Những điểm khác biệt cơ bản giữa gạch ốp bông và gạch ốp men vatlieutaphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.