Thước Lỗ Ban là gì (CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ)

Xem Cùng Phúc Lâm Thước Lỗ Ban là gì (CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ)

Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo lường trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và những cung giúp phân định những khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

» Xem thêm: ?️

Công cụ Thước lỗ ban online để tra thước lỗ ban chuẩn và nhanh nhất

TRA THƯỚC LỖ BAN ONLINE

thước lỗ ban là gì_featured image_nhadepso
Thước lỗ ban là gì

Người phương Đông trọng tín ngưỡng, luôn quan niệm “có kiêng có lành” nên trong bất kỳ việc gì cũng cẩn trọng xem xét. Từ việc dựng vợ gả chồng cũng phải xem tuổi, xem ngày đến việc xây nhà dựng cửa phải đúng hướng, hợp tuổi, đúng ngày giờ, … Điều này đã ngấm sâu vào tiềm thức của người phương Đông mà người Việt là trong số số đó.

Theo tín ngưỡng này mà từ xa xưa cho đến nay, khi làm nhà bất kỳ người Việt nào cũng luôn muốn chọn cho mình những kích thước đẹp, hợp phong thủy để sử dụng cho cửa, bàn thờ, bếp và những vật dụng khác trong nhà sao cho rước nhiều tài vận, xua đuổi tà khí hóa giải vận rủi. Để làm được điều đó, công cụ thường được sử dụng là thước Lỗ Ban.

Trên thực tế, trong ngành địa lý cổ phương Đông, ngoài thước đo phong thủy là Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) còn có thêm nhiều loại thước khác được sử dụng như thước Đinh Lan (Đinh Lan xích), thước Áp Bạch (Áp Bạch xích). tuy vậy thước Lỗ Ban chuẩn được sáng tạo bởi ông tổ nghề mộc và nghề xây dựng nước Lỗ vẫn là loại thước phong thủy được sử dụng thường dùng và rộng rãi nhất.

Xem thêm về khái niệm phong thủy trên wiki: tại đây

Nguồn gốc thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là vật dụng dùng trong do đạc chiều kích lý tưởng của những thợ mộc, thợ xây dựng thời bất giờ và được gọi theo tên của người phát minh ra nó – Lỗ Ban – ông Tổ nghề mộc ở nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) thời Xuân Thu (770-460 TCN).

Lỗ Ban là ai?

Lỗ Ban được người đời xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của đất nước Trung Hoa rộng to. Có rất nhiều thuyết khác nhau về xuất thân gia thế của Lỗ Ban, tuy vậy theo nguồn tài liệu được nhiều học giả đồng tình thì Lỗ Ban được biết đến thuộc người thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) sống vào thời Xuân Thu (770-476 TCN). Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay cũng được đọc là Công Du). Lỗ Ban còn có thêm nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

lỗ ban là ai

Lỗ Ban – Hình minh họa

 

những loại thước Lỗ Ban

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thước Lỗ Ban với những kích thước khác nhau nhưng nếu tính về mức độ thường dùng thì sẽ có thước Lỗ Ban 52 cm theo lưu truyền ngàn đời nay và thước cuộn rút với kích thước lần lượt là 42,9 cm ở phía trên và 38,8 cm ở phía dưới. Tất nhiên tùy thuộc vào từng loại thước như món đồ vật dự định đo lường như cửa, bàn thờ, … mà sẽ có cách tính, xác định những “thông số vàng” khác nhau.

Thước Lỗ Ban được sử dụng nhiều trong thực tế cuộc sống, trong đo lường và ở rất nhiều lĩnh vực như những kích thước cửa chính, cửa phụ, trần nhà, kích thước bàn thờ, bệ bếp, vv … Thước Lỗ Ban phong thủy được làm ra để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, thiết kế kiến trúc sư, thầy phong thủy, những nhà xây dựng … trong việc tìm ra kích thước đẹp như yêu cầu nhằm hướng đến cuộc sống tốt đẹp, suôn sẻ hơn.

Trong xây nhà và sửa chữa nhà cửa thường sử dụng thường dùng 3 loại thước Lỗ Ban: 52,2cm (thông thủy), 42,9cm (dương trạch), 38,8cm (âm phần). những nhà phong thủy ngày xưa thường sử dụng thước Lỗ Ban bằng gỗ, nhưng ngày nay để tiện lợi cho việc tra thước lỗ ban thì thước này được tích hợp sẵn vào những loại thước rút kể cả thước lỗ ban rút dây 5m, 7m, 10m để tiện cho người sử dụng. Khi dùng thước chỉ việc có chọn kích thước đúng vào những cung (ô) red color (cả cung to và cung nhỏ trên thước) là có kích thước đẹp, còn chọn cung red color nào là tùy vào mong ước của từng hộ gia đình.

Cách xem thước lỗ ban

các loại thước lỗ ban

1. Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông thủy)

Thước 52,2cm dùng để đo không trung thông thủy (cửa đi, cửa sổ nhìn ra ngoài, chiều cao tầng, giếng trời…)

Chiều nhiều năm đúng đắn của thước Lỗ Ban này là 520mm. Được chia ra là 8 cung to: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung to nhiều năm 65mm, mỗi cung to lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ nhiều năm 13mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung to với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì này đó là thước Lỗ Ban 52cm.

2. Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch)

Thước 42,9cm dùng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…). Chiều nhiều năm đúng đắn của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia thành 8 cung to: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung to nhiều năm 53,625mm, mỗi cung to lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ nhiều năm 13,4mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung to với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) thì này đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

3. Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)

Thước 38,8cm hay 39cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…). Chiều nhiều năm đúng đắn của thước này là 390mm, được chia làm 10 cung to: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung to nhiều năm 39mm, mỗi cung to lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ nhiều năm 9,75mm. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung to với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì này đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

Nguyên tắc đo:
Đo cửa: đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa, không đo cửa nhà.
Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên phía trên mặt cốt sàn trên (của cả lớp lát sàn).
Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): đo kích thước phủ bì nhiều năm, rộng, cao hoặc đường kính.

Ý nghĩa những cung trong thước Lỗ Ban

Lỗ Ban nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, từ những mối quan hệ giữa con người với thế giới phía ngoài, Lỗ Ban đã sáng tạo ra những khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của cuộc sống con người.

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban trong thực tế là nếu như người đặt hàng có một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt cũng chưa hẳn đã là tốt mà có khi còn xấu hơn nếu không hợp với thước Lỗ Ban. Mọi kích thước thông thuỷ của những cửa, của những phòng phạm phải cung xấu sẽ làm chìm đắm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp ngày tháng. Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi, tuổi thọ là những yếu tố có thể lựa chọn và điều chỉnh được thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số, nếu lấy phải cung số xấu sẽ tạo tai hoạ cho gia chủ.

Không phải ngẫu nhiên mà thước Lỗ Ban phong thủy lại được nhiều người tin cậy đến thế trong việc phân định những khoảng tốt – xấu từ đó tránh kích thước xấu và có được kích thước đẹp như yêu cầu khi xây nhà, dựng cửa. Được sáng tạo, sử dụng và đúc kết qua hàng nghìn năm, thước Lỗ Ban dù không thể cải tạo được vận mệnh nhưng chí ít thước Lỗ Ban vẫn là huyền thoại trong việc giúp người đời giảm trừ đi vận rủi, nhân đôi tài lộc.

Hy vọng qua bài viết này này Nhadepso có thể giúp mọi người hiểu và biết cách xem thước Lỗ Ban trong việc xây nhà, sửa chữa nhà cửa, trang thiết bị vật dụng trong hộ gia đình.

>> Xem thêm: Cách sử dụng thước Lỗ Ban trong xây dựng nhà cửa

Xem Cùng Phúc Lâm Thước Lỗ Ban là gì (CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ)
Xem Cùng Thước Lỗ Ban là gì (CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ) vatlieutaphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.