Tìm hiểu (chi tiết) về Đá ốp lát trong trang trí xây dựng nhà ở 2018

Xem Cùng Phúc Lâm Tìm hiểu (chi tiết) về Đá ốp lát trong trang trí xây dựng nhà ở 2018

RHiện nay xu hướng sử dụng Đá ốp lát để trang trí nội ngoại thất thay cho những loại gạch ốp ốp lát thông thường đang ngày càng trở nên thông dụng. tuy vậy, với sự phong phú về đặc tính như những ứng dụng đặc trưng của nó sao cho người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn. Nhưng đừng lo, hôm nay Phúc Lâm sẽ giúp đỡ những quý khách hàng giải đáp thắc mắc về chúng cùng những bật mí hữu ích giúp gia chủ lựa chọn thông minh và sắm sửa thành quả hơn.

Đá ốp lát trong trang trí xây dựng nhà ở
những phiến đá ốp lát trong xây dựng

Đá ốp lát là gì ?

Đá ốp lát là loại vật liệu dùng để ốp lát bảo vệ và trang trí cho những công trình khi hoàn thiện. Đây là loại vật liệu được con người sử dụng trước hết trong việc trang trí những công trình thiết kế từ xa xưa.

Nhờ vào những kết cấu khác nhau của những tầng địa chất mà mỗi vùng miền sẽ khai thác được một loại đá khác nhau. Đá ốp lát được chia thành những loại theo kết cấu, ích lợi, sắc màu,… để thích ứng cho từng hạng mục công trình.

Đá ốp lát có 2 loại:

  • Đá tự nhiên
  • Đá nhân tạo

Đá ốp lát tự nhiên

Đá ốp lát tự nhiên thường được tìm thấy trong vỏ Trái Đất. Loại đá này là sản phẩm tuyệt đối tự nhiên được kết hợp từ quá trình phản ứng hóa học giữa những vật chất phi nhân tạo. Chúng được khai thác thuộc máy móc mọi công nghệ mới nhất trong những mỏ nằm ở phí dưới lòng đất.

Khai thac đá tự nhiên
Khai thác đá tự nhiên

Đá ốp lát tự nhiên khi mới khai thác ở dạng hình hộp chữ nhật, sau khi chế tác vừa được xẻ thành tấm và gia công theo yêu cầu của từng hạng mục công trình. Vì phải mất rất nhiều tuổi thọ đá vừa được tạo ra, tương đương với cả quá trình hình thành và biến đổi của vỏ trái đất, lại chứa vô vàn những vật chất khác nhau nên đá tự nhiên rất hiếm và có vẻ đẹp độc đáo không thể sao chép. Do vậy mà giá thành của nó trên thị trường rất cao và chỉ thích hợp sử dụng ở những công trình sang trọng hay cho những hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả.

Đá ốp lát chủ yếu được khai thác và chế biến thành từng tấm đá khố. Chúng được sử dụng nhiều trong những ngành như xây dựng, trang trí nhà cửa, trang trí nội thất,…

Hiện nay, trong lĩnh vực xây dựng đá ốp lát có 3 loại thông dụng: đá Granite, đá Marble và đá Trầm tích.

Đá ốp lát tự nhiên
Đá ốp lát tự nhiên

Nguồn ảnh: Phúc Lâm

Đá Granite

Nhờ vào những ưu điểm về độ bền, dễ vệ sinh, sắc màu phong phú như kiểu dáng và giá thành hợp lý nên đá Granite được sử dụng nhiều trong những công trình thiết kế, xây dựng, nhà ở,…

Đá Granite ốp lát
những mẫu Đá Granite

Nguồn ảnh: Đá hoa cương cao cấp

Đá Marble

Đá Marble hay đá cẩm thạch là một loại đá biến chất từ đá vôi không phân phiến. Thành phần chính là canxit (dạng kết tinh của cacbonat canxi). Nhờ vào mặt sáng bóng và vân đá độc đáo nên được ứng dụng nhiều trong trang trí mang tính thẩm mỹ cao.

Các mẫu đá Marble
những mẫu đá Marble

– Đá Marble được hình thành do liên quan của nhiệt lưu làm việc magma và sự vận động kết cấu phía bên trong vỏ trái đất. Dưới nhiệt độ và áp lực làm thay đổi thành phần và kết cấu của nham thạch.

– Đá có rất nhiều sắc màu.

– mặt trên cùng đá có nhiều hoa văn độc đáo và duy nhất như đường, điểm, gợn sóng…

– Đá marble được ứng dụng rất nhiều vào những thiết kế nội và ngoại thất ở tất cả những hạng mục công trình như ốp tường, cầu thang, cột, bar, bàn cafe, bếp, phòng tắm, mặt tiền nhà…

Đá Marble ốp sàn
Đá Marble ốp sàn

Nguồn ảnh: Kinh nghiệm làm nhà

– đặc trưng, ngoài mặt thành phẩm đánh bóng mà con người ta thường thấy, đá Marble còn thêm thể được gia công bằng cách phun lửa, phun axit, mài cát, đục nhám sẽ tạo ra mặt thành phẩm dạng sần, nhám… dùng cho những hạng mục chống trơn trợt hay tạo sự cổ kính cho công trình.

So sánh đá Marble và đá Granite

– Đá Marble có tính cứng và bền kém hơn đá Granite nhưng lại có sắc màu và hoa văn vân khá phong phú, phong phú và độc đáo hơn.

– Được coi là dòng sản phẩm cao cấp hơn so với đá granite. Thường được sử dụng để chế tác những vật dụng trang trí nội thất. ngay bên cạnh đó còn dùng để ốp lát trong những công trình cao cấp đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như biết thự, khách sạn, khu nghỉ dưỡng…

Đá Trầm tích (đá vôi-travertine)

Travertine là dạng vật chất giữa hai loại Marble và Limestone.

Travertine có tính bền và năng lực chịu lực cao, khồng hề bị biến dạng và thích ứng với mọi mục đích sử dụng sử dụng.

Travertine xuất hiện nhiều nhất ở Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và những vùng lân cận…

Các mẫu đá Travertine
những mẫu đá Travertine

Nguồn ảnh: Kinh nghiệm làm nhà

– Đá trầm tích kết cấu chủ yếu từ khoáng chất canxit.

– Đá trầm tích là trong số ba nhóm đá chính (song song với sự đá magma và đá biến chất) kết cấu nên vỏ trái đất và chiếm 75% mặt trên cùng trái đất.

– Là loại đá lộ thiên với kết cấu chủ yếu là lớp vân, chứa động-thực vật hóa thạch.

-Travertine có phong phú sắc màu từ trắng đến đen, từ sáng đến tối nhờ những tạp chất lẫn trong đó.

– Đá travertine có khối lượng thể tích 2600 ÷ 2800 kg/m3 với độ mạnh chịu nén 1700 ÷ 2600 kg/cm2. Độ hút nước thấp 0,2 ÷ 0,5%. ]

– Tuỳ vào hàm lượng Silic và Sét phía bên trong mà đá vôi giòn cứng hay bền nước hơn.

– Tuy tính chất không bền được như đá Granite nhưng thông dụng hơn và dễ khai thác hơn nhiều.

Đá travertine ốp sàn
Đá travertine ốp sàn

Nguồn ảnh: gạch ốp xinh

Ứng dụng đá trầm tích trong xây dựng

– Đá trầm tích thường được sử dụng làm cốt liệu cho bê tông, mặt đường ô tô, đường xe lửa, và dùng trong những công trình thuỷ lợi.

– Ngoài ra nó được sử dụng để tạo ra những loại đá ốp lát và những cấu kiện thiết kế, xây dựng như vật liệu để sản xuất vôi và xi măng.

Đá ốp lát nhân tạo

Hiện nay, ở Việt Nam, nhu cầu sử dụng đá ốp lát ngày càng to, tuy vậy, khối lượng đá tự nhiên lại có hạn, vì thế mà nhiều loại đá nhân tạo và đang được tiến hành chế tác mô phỏng hình ảnh và tính chất của đá tự nhiên.

Thông thường, đá nhân tạo được kết cấu từ hỗn hợp như: xi măng, keo dán giấy và những mảnh đá nhỏ.

Các mẫu đá nhân tạo ốp lát
những mẫu đá nhân tạo ốp lát

Ảnh:Nội thất ab

Đá Solid surface

Đá Solid Surface được sản xuất từ việc pha trộn vật liệu bằng nhựa composite với những loại đá dăm, phụ gia,… theo tỉ lệ ổn định.

Có hai loại đá dăm thông dụng là đá hoa cương và thạch anh. Ngoài ra còn thêm sự kết hợp từ những vật liệu như: thủy tinh, vỏ sò,… để tăng sự phong phú của vân đá.

Các mẫu Đá Solid Surface
những mẫu Đá Solid Surface

Ảnh: Đá Solid Surface

Solid surface có kết cấu từ 1/3 keo dán giấy Acrylic kết hợp với 2/3 khoáng đá tự nhiên và Alumina Trihydrate cùng chất tạo màu. Nhờ công thức khoa học tân tiến sẽ tạo ra những sản phẩm đá nhân tạo cao cấp.

  • Đặc điểm của đá ốp lát nhân tạo Solid Surfarce 

– Có năng lực uốn cong khi gia nhiệt (nhiệt độ cần thiết là phải đạt đến 150 độ C). được phép những nhà thiết kế nội thất thỏa sức sáng tạo với tất cả kiểu dáng. Sau khi gia nhiệt không làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm.

– Ứng dụng trong văn phòng như quầy giao dịch, mặt bàn, mặt bếp, nhà nấu nướng. Tường nhà cũng là nơi sản phẩm có tính ứng dụng cao do sản phẩm có đặc tính chống nước cực đỉnh.

– Dễ tiến hành, bền màu và tính chống được lực tốt. Khi tiến hành thì dễ chế tác, có thể làm mới và sửa chữa một cách đơn giản. Với đặc điểm: độ chịu nhiệt tốt, chống bám bẩn đỉnh, chống tia phản xạ. Khi làm việc tiến hành sẽ không thể thể nhận ra những vết nối khiến cho công trình nội thất đẹp lung linh hơn. Có tính chất độc đáo là an toàn vệ sinh thực phẩm nên việc để đồ ăn lên trên cũng không hề có gì phải lo ngại.

– phong phú về sắc màu, với thiết kế linh hoạt dễ biến tấu. Nên quý khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, một cách đơn giản thay đổi những loại đá ốp lát theo ý muốn.

– Với độ bền có thể chịu được sự cắt, khía,… tại những nơi đông người qua lại. Qua những thí nghiệm cho thấy sản phẩm có đặc tính năng lượng điện, nhiệt, cơ và những tính mặt trên cùng khác.

– Sản phẩm được làm đặc không rỗng, chống thấm tốt. Nước không thể xâm nhập vào ngay cả ở những mối nối. Vậy nên những vi khuẩn có hại, nấm mốc,… có hại cho cơ thể không thể sinh sống và phát sinh được. Do vậy, sản phẩm có tính an toàn thực phẩm rất cao.

– Tính năng truyền sáng tốt, giúp quý khách hàng thổi lên năng lực sáng tạo trong thiết kế. Vật dụng có thể dùng ở độ dày 6 mm – 12 mm, có thể dùng để chế tác đèn với thành quả rất cao.

– Đá ốp lát này được sử dụng chủ yếu trong thiết kế mặt bếp, bar, bồn rửa, hay quầy lễ tân, mặt bàn, những thiết kế có đường cong khó gia công.

Đá xuyên sáng Onyx

Đá xuyên sáng onyx hay còn được gọi là đá Onyx được xem là sản phẩm cầu kỳ và hoàn thiện nhất của “mẹ tự nhiên” trong những loại đá thuộc dòng thạch anh. Từ hàng trăm triệu năm trước, những dòng nham thạch nóng từ trong lõi trái đất phun trào qua những miệng núi lửa khổng lồ.

Khi gặp không khi lạnh, mặt trên cùng chúng sẽ nguội dần và se lại, tạo nên lớp vỏ trái đất. Nhưng phần lõi phía bên trong vẫn tích tụ năng lượng và âm ỉ cháy cho đến khi nguội hẳn, tạo thành những khối quánh đặc vẫn còn giữ nguyên sắc màu như lửa.

Trải qua hàng triệu năm tiếp theo, những lớp khoáng chất kết tủa xuất phát biến đổi, loang ra thành từng vệt có tính dày từ vài micromet đến vài milimet, tạo thành những lớp hoa văn tự nhiên rất là đẹp.

Các mẫu Đá xuyên sáng Onyx ốp lát
những mẫu Đá xuyên sáng Onyx ốp lát

Nguồn ảnh: Đá hoa cương Tài Lộc

– Đá Onyx có thể tự nhiên hoặc nhân tạo.

– Đá Onyx tự nhiên là loại đá thuộc dòng đá thạch anh, kết hợp từ nước và quá trình phân rã của đá vôi, song song với sự sự chuyển hóa liên tục trong người đất tạo thành một loại đá mới.

– Đá Onyx nhân tạo được con người tạo ra từ vật liệu bằng nhựa.

– Đá Onyx này có năng lực xuyên sáng đặc trưng khác so với những loại đá thông thường

– Đá Onyx có đặc tính mềm, giòn, dễ vỡ và rạn nứt theo vân.

– mặt trên cùng trông như sáp, năng lực xuyên sáng và vẻ đẹp sang trọng.

– Đá Onyx có nhiều lớp sắc màu khác nhau.

– Onyx là một loại đá quý trên thế giới và rất hiếm trên thị trường Việt Nam, nên trong xây dựng hiện nay chỉ sử dụng loại đá Onyx nhân tạo làm đá ốp lát.

– những thành phẩm sử dụng có thể là dạng tấm to, dạng kích thước quy cách hoặc dạng hạt như mosaic.

– Onyx thích ứng với những thiết kế theo phong cách cổ điển như mới nhất và được sử dụng nhiều để thiết kế những công trình dịch vụ như khách sạn, resort, nhà hàng cao cấp.

Nhằm mục đích sử dụng ốp tường, lát sàn, làm mặt bàn ở những sảnh to, khu vực quầy bar, khu vực lễ tân, tường backgroud, kết hợp với chiếu đèn sáng trang trí để lộ ra vẻ đẹp của hoa văn đá xuyên sáng này.

Đá marble phức hợp

Đá marble phức hợp là trong số số những loại đá marble có trong lượng nhẹ và vô vàn những tính năng ưu việt khác rất thích hợp cho việc sử dụng vào những công trình tiến hành tại những tòa nhà cao tầng. Tuy được sử dụng chưa lâu nhưng đá marble phức hợp đang dần chiếm được cảm tình của nhiều quý khách giống như đá hoa cương hay đá granite.

Các mẫu Đá Marble phức hợp
những mẫu Đá Marble phức hợp

Ảnh: Halo Mart

– Đá Marble nhân tạo được hiểu như đá cẩm thạch nhân tạo(Cultured Marble). Được sản xuất từ bột đá thiên nhiên và bột tạo sắc màu trộn với polyester resin bão hòa như là chất kết dính theo một tỷ lệ đặc trưng và đúng đắn. Điều này tạo ra những sản phẩm đá marble nhân tạo có hình dạng giống y đá granite tự nhiên. Thậm chí còn đẹp lung linh hơn và phong phú hơn về những thiết kế.

– Đá ốp lát này có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với đá tự nhiên, vận chuyển một cách đơn giản, thích ứng cho những thiết kế nhà cao tầng bị tiết kiệm nhiều về tải trọng.

– Sản phẩm đá marble sau khi phối hợp với những vật liệu khác tạo nên đá marble phức hợp có tính cứng cao hơn gấp 3 lần so với đá ốp lát tự nhiên, chống cong vênh, tiết kiệm bể vỡ trong quá trình vận chuyển, lắp đặt và sử dụng.

– Đá marble phức hợp do có một tấm vật liệu khác ở đế sản phẩm. song song với sự lớp keo dán giấy kết nối ở giữa, nên giúp đỡ cho sản phẩm tránh được tình trạng hoen ố và thay đổi màu (đá ốp lát tự nhiên có tuổi thọ khoảng nửa năm đến một năm là bị hoen ố)

– một cách đơn giản khống chế được sự khác biệt sắc màu: Từ 1 m2 đá tự nhiên nguyên khối sẽ cắt ra được 3 tấm hoặc 4 tấm (tương ứng với 3 hoặc 4 m2) làm mặt trên cùng của đá marble phức hợp. sắc màu và hoa văn của 3,4 m2 này giống nhau 100%, đảm bảo cho mặt trên cùng khu vực tiến hành có sắc màu và hoa văn đồng nhất.

– Cách âm, giảm nhiệt tốt.

– Đá marble phức hợp để trong môi trường nóng 100 độ, trong tuổi thọ 120 tiếng vẫn không xuất hiện tình trạng nứt vỡ hoặc đổi màu. Độ hút nước thấp: dưới 0,13%

Đá ốp lát này được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất.

– Mặt bàn bếp có chậu rửa đúc liền

– Lavabo rời hoặc liền tủ

– Bồn tắm nằm những loại

– Bồn tắm đứng, vách bao quanh và trần

– những phần viền quanh bồn tắm, chỉ cạnh vuông hoặc tròn

– Quầy bar

– những sản phẩm trang trí nội thất khác…

Đá granite nhân tạo

Đá granite nhân tạo hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong những thiết kế tiến hành trong khoảng vài năm trở lại đây để thay thế thế cho lượng đá granite tự nhiên đang dần bị thiếu hụt do việc khai thác và sử dụng quá to.

Đá Granite nhân tạo ốp lát
Đá Granite nhân tạo ốp lát

Nguồn ảnh: Đá hoa cương cao cấp

– Đá granite nhân tạo có kết cấu gồm 70% trường thạch, 30% đất sét có tính bóng láng rất cao.

– Đá ốp lát này được sấy khô ở 1500°C nên ít bị trầy xước so với đá granite tự nhiên. Đá granite được ép từ bột đá tự nhiên nên sắc màu và bông đá rất đều màu. Có thể thấy chúng đẹp và bắt mắt hơn so với những đá granite tự nhiên khác. Loại đá zzzznày bền theo tuổi thọ cao hơn. tuy vậy trên thị trường hiện nay còn xuất hiện một loại đá giả rất tinh vi. Chúng được nhuộm giả đá hoa văn, giá thành rẻ, không bóng và nhanh bạc mầu theo tuổi thọ. Mắt thường rất khó phân biệt, cần lưu ý và xem xét kĩ khi tìm kiếm vật liệu xây dựng.

– Đá granite được sử dụng trong xây dựng: ốp tường sàn, trần nội ngoại thất tất những mục công trình. Trong nội thất đá granite dùng làm mặt bàn, ghế, mặt quầy bar.

Tìm hiểu thêm: Chọn Đá ốp lát theo phong thuỷ thích ứng với cung mệnh cho gia chủ

Quy cách chủng loại của tấm đá ốp lát trong thiết kế:

Quy cách đá

– Chiều dày: 12~15mm, 20mm(chuẩn), 30mm, 40mm

– Tấm trang trí mặt sàn: 300×300; 400×400; 600×600; 800; 1000; 1200

– Tấm trang trí mặt tường: 300×300; 600×600; 400×200; 600×300; 900×600; 1200×900

– Tấm lát cầu thang, bục: (800~1200)x(260~400)

– Tấm ốp chân cầu thang hoặc chân bục: (800~1200)x(120~200)

– Đường gợn sóng mặt sàn: (300~800)x(200~250)

Chủng loại của đá ốp lát tự nhiên trong trang trí

– Dạng tấm:

+ Tấm quy tắc: dùng để trang trí mặt tường, mặt sàn, mặt trụ, đồ gia dụng

+ Tấm dị hình: dùng làm vật liệu phủ mặt cạnh góc và ghép hoa mặt sàn

– Dạng đường:

+ Gồm đường cong và đường thẳng, dùng để trang trí cầu thang, chân tường, quầy phục vụ,…

– Dạng khối:

+ Dạng quy tắc: dùng để trang trí trụ, biển hiệu, lan can.

+ Dạng dị hình: dùng để trang trí lâm viên, tác phẩm điêu khắc.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Đá ốp lát. Tin chắc những quý khách hàng đã có rất nhiều sự lựa chọn thích ứng nhất cho ngôi nhà của mình. Chúc những quý khách hàng sẽ có những trải nghiệm vui và thành quả!

Nguồn: NDS Tổng hợp

Xem Cùng Phúc Lâm Tìm hiểu (chi tiết) về Đá ốp lát trong trang trí xây dựng nhà ở 2018
Xem Cùng Tìm hiểu (chi tiết) về Đá ốp lát trong trang trí xây dựng nhà ở 2018 vatlieutaphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.