Tìm hiểu (Chi tiết) về Trần Thạch Cao trong nhà ở

Xem Cùng Phúc Lâm Tìm hiểu (Chi tiết) về Trần Thạch Cao trong nhà ở

Đã tìm hiểu về trần thạch cao, chắc hẳn người đặt hàng đang có dự định xây dựng một nơi nhà ở cho tổ ấm, và người đặt hàng muốn tìm hiểu những vật liệu xây dựng tối ưu cho khu nhà ở mình. Không những tạo ra một không gian thoáng đãng, mát mẻ mà trần thạch cao còn là trong số những xu hướng thiết kế nhà mới nhất với độ thẩm mỹ cao. Chính vì vậy, Phúc Lâm sẽ cung cấp cho người đặt hàng toàn bộ những điều nên biết về trần thạch cao – xu hướng thiết kế nhà mới nhất.

Trần thạch cao là gì?

Trần thạch cao là trần được làm từ tấm thạch cao, những tấm này được gắn ổn định bởi một hệ khung vững chắc liên kết vào kết cấu chính (sàn, dầm…) của tầng trên. Trần thạch cao còn được gọi là trần giả, là một tờ trần thứ hai, nằm phí dưới trần nhà nguyên thuỷ.

Tại Việt Nam, nếu như với nhà ở, hình thức trần giả được sử dụng thường dùng nhất hiện nay (do yếu tố kinh tế và thực thi đơn giản) là tấm thạch cao treo trên hệ khung trần bằng nhôm mạ kẽm.

Kết cấu trần thạch cao

Trần Thạch Cao là kết cấu tổ hợp của những lớp vật liêu kể cả : Khung xương thạch cao, tấm thạch cao, sơn bả và những vật tư phụ liên quan. Trong đó:

–  những loại khung xương thạch cao mang lợi ích chính là làm khung trụ chính, chỗ bám để treo những mảnh thạch cao, nhằm tác dụng gia cố, tăng tính chịu lực và kéo lâu năm tuổi thọ của công trình.

Tấm trần thạch cao làm tạo mặt phẳng cho trần, tấm được liên kết trực tiếp với hệ khung thông qua vít chuyên dụng.

Lớp sơn bả : Tạo độ nhẵn mịn, đều màu cho phía trên ,mặt trần, tạo vẻ đẹp cho trần.

kết cấu trần thạch cao nổi

Kết cấu trần thạch cao khung nổi

kết cấu trần thạch cao chìm

Kết cấu trần thạch cao khung chìm

Ảnh: Vĩnh tường

Đặc tính trần thạch cao

– Đặc tính hữu cơ của tấm thạch cao là mềm dẻo nên khồng hề bị nứt dù được sử dụng trong tuổi thọ lâu năm, này là lợi thế đáng kể trong việc sử dụng tấm thạch cao cho những công trình xây dựng.

– phía trên ,mặt mịn, phẳng, đẹp nhất, đơn giản trang trí và có tính cứng tương đối tốt.

Trần thạch cao được ứng dụng rộng rãi và thường dùng trong tất cả những công trình xây dựng. Trần Thạch Cao kết hợp được với tất cả vật liệu khác nhau sẽ tạo ra những cấu kiện có tính năng đa loại như:

  • Trần thạch cao chịu ẩm: Được kết hợp giữa khung xương thạch cao và tấm thạch cao chịu ẩm. Trần thạch cao chịu ẩm được sử dụng thường dùng cho những công trình trong môi trường ẩm như nhà tập thể cũ, phòng vệ sinh, hoặc những công trình nằm gần nguồn ẩm.
  • Trần thạch cao chịu nước: Sử dụng tấm chịu nước với hệ khung xương trần chìm, trần thả. Trần thạch cao chịu nước sử dụng cho những công trình tiếp cận với nguồn ẩm cao như vệ sinh, nhà cũ dột…v..v..
  • Trần thạch cao chống nóng, hạ nhiệt: Tấm thạch cao kết hợp với xốp hoặc bông thủy tinh tạo ra kết cấu trần thạch cao chống nóng. Trần thạch cao chống nóng, trần thạch cao hạ nhiệt được thiết kế cho những khu vực độ chịu nhiệt cao, chủ yếu là ngăn nhiệt độ truyền từ không gian này sang không gian khác như trần mái tôn cho nhà ở, nhà xưởng…v….v…
  • Trần thạch cao chống cháy: Là sự kết hợp của tấm thạch cao chống cháy, bông thủy tinh và khung xương, ứng dụng cho những công trình đòi hỏi chống cháy lan. tuổi thọ chịu lửa được tính theo: chống cháy 60 phút, chống cháy 90 phút, chống cháy 120 phút…v..v.. tùy thuộc theo thời lượng chịu cháy cần thiết mà thiết kế sư sẽ kết hợp những chủng loại vật liệu thích hợp để ra một sản phẩm chịu được cháy theo tuổi thọ thích hợp đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.
  • Trần thạch cao tiêu âm: kết cấu gồm tấm thạch cao tiêu âm, bông thủy tinh, cao su non, mút xốp, vải nỉ…v..v… được kết hợp linh hoạt vừa tạo vẻ thẩm mỹ theo thiết kế nội thất, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu âm, cách âm cho từng nhu cầu ví dụ. Trần thạch cao tiêu âm ứng dụng chủ yếu cho hội trường, rạp hát, rạp chiếu phim, studio, phòng karaoke, phòng họp, phòng thực thi, nhà ở, phòng ngủ…v.v…
  • Trần thạch cao cổ điển, tân cổ điển: là thiết kế sử dụng trần thạch cao kết hợp với phào chỉ hoa văn, tùy thuộc theo từng motip thiết kế mà người ta phân chia thành tân cổ điển, hay cổ điển. Trần thạch cao cổ điển hay tân cổ điển thường ứng dụng cho

Phân biệt trần chìm – trần nổi

Trong thiết kế nhà cửa, gia chủ thường có những thắc mắc về trần thạch cao chìm và nổi. Hai loại trần đó như thế nào, và mỗi loại có những ưu điểm gì? Phúc Lâm sẽ giải đáp lần lượt từng câu hỏi đó dưới đây.

Trần thạch cao nổi (Trần Thả)

Trần thạch cao nổi gọi là có tên gọi khác là trần thạch cao thả, được thiết kế một phần nào đó thanh xương lộ ra ngoài. Trần nổi được thực thi bằng phương pháp là thả những tấm thạch cao từ trên xuống.

trần thạch cao khung nổi văn phòng

Trần thạch cao nổi thường sử dụng cho những công trình cao tầng (trường học, văn phòng,…)

Trần thạch cao chìm

Trần thạch cao chìm là loại trần có khung được giấu ẩn phía trong tấm thạch cao. Được thiết kế kể cả những tấm thạch cao và khung xương. Khung này được làm từ nhôm kẽm chữ U, bắt vít gắn kết lại với nhau. Khung xương đóng vai trò treo những tấm thạch cao.

Với xây dựng này, toàn bộ khung xương được ẩn giấu sau lớp thạch cao. Còn lớp thạch cao tưởng được khít lên trần nhà nhưng bản tính lại được bắt vít treo lên khung xương đã có rất nhiều sẵn.

hình trần thạch cao khung chìm phòng ngủ

Trần thạch cao chìm có tính thẩm mỹ cao phục vụ những thiết kế mới nhất tùy thuộc theo phong cách gia chủ

Phân tích ưu nhược điểm của trần thạch cao nổi và chìm

Ưu điểm của trần thạch cao nổi là:

– Tác dụng che đi những khuyết điểm của trần nhà (đường dây năng lượng điện, ống nước, dây mạng…)

– đơn giản tháo rời khi muốn thay thế (khi hỏng, cần sửa chữa)

– đơn giản thực thi

Nhược điểm của trần thạch cao nổi là:

– Không mang tính thẩm mỹ cao, khó trang trí.

Vì ưu nhược điểm của trần thạch cao nổi mà người ta thường dùng loại trần này ở những hành lang, hội trường… để tiện cho việc thay thế, sửa chữa.

Ưu điểm của trần thạch cao chìm là:

– Ưu điểm to nhất của thạch cao chìm này là tính thẩm mỹ cao. người đặt hàng có thể dễ ợt trang trí, tô vẽ hoa văn theo ý muốn. Hầu như những không gian từ nơi tiếp khách đến nơi ngủ; từ căn hộ đến tòa nhà v.v đều có thể dùng loại thạch cao này.

Nhược điểm của trần thạch cao chìm là:

– Khó thay thế, sửa chữa khi hỏng

– kinh phí cao hơn do khó thực thi lắp đặt

Qua những lý do trên mà trần thạch cao chìm rất được ưa chuộng, dùng trong thiết kế phòng khách trong những căn hộ rất nhiều, tuy rằng kinh phí đắt nhưng đó không phải là vấn đề bởi tính thẩm mĩ cao mà nó mang lại.

Xem Cùng Phúc Lâm Tìm hiểu (Chi tiết) về Trần Thạch Cao trong nhà ở
Xem Cùng Tìm hiểu (Chi tiết) về Trần Thạch Cao trong nhà ở vatlieutaphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.